Chat Facebook Chat Zalo

Có thể một lúc nào đó khi đi trên đường, bạn nhìn thấy trên các biển hiệu trên phố hoặc đọc đâu đó trong các tờ báo và bắt gặp những từ viết tắt như là Ltd, Plc hay JSC đằng sau tên gọi của các công ty, các tổ chức kinh doanh. Vậy bạn có biết ý nghĩa của chúng là gì không. Hãy đọc qua bài này, bạn sẽ biết được Ltd là gì? cũng như ý nghĩa của JSC hay Plc để bạn không bao giờ còn phải lúng túng khi bắt gặp những từ đó nữa.

Ltd là gì?

Ltd là viết tắt của từ Limited, khi dịch sang tiếng việt có nghĩa là giới hạn. Nhưng trên các bảng quảng cáo mà bạn thấy thì nó có một ý nghĩa hoàn toàn khác. Vậy khi được ghi trên các bảng quảng cáo của các công ty, thì ý nghĩa của Ltd là gì?

Ltd. hay LLC. là từ viết tắt của Limited Liability Company  – chỉ loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, với mô hình kinh doanh vừa và nhỏ. Ở Anh, 99% các công ty đều theo mô hình Ltd.

Tại sao các công ty này lại được gọi là Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), bởi vì các thành viên góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn theo cam kết góp vào doanh nghiệp. Công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn thêm.

Công ty TNHH Là mô hình công ty đóng, việc chuyển nhượng vốn góp của thành viên trong công ty TNHH rất hạn chế. Khi muốn chuyển nhượng vốn góp, trước hết phải ưu tiên cho các thành viên khác của công ty. Nếu chỉ có duy nhất một cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu của công ty thì sẽ được gọi là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Và một công ty trách nhiệm hữu hạn thì  không được phép có quá 50 thành viên. Tổ chức lãnh đạo cao nhất của một công ty trách nhiệm hữu hạn là Hội đồng thành viên.

Một số từ viết tắt có nghĩa gần giống khác

JSC là gì?

JSC là viết tắt của cụm từ Joint Stock Company,  khi dịch sang tiếng việt nghĩa là Công ty cổ phần.

Công ty cổ phần là hình thức có số lượng chủ sở hữu tối thiểu phải là 3, có thể là pháp nhân hay thể nhân. Tài chính được góp lại và được chia thành những phần bằng nhau được gọi là cổ phần và người góp vốn vào công ty được gọi là cổ đông.

Cổ đông sẽ được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Và chỉ có công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu. Như vậy, cổ phiếu chính là bằng chứng xác nhận về quyền sở hữu của một cổ đông đối với một Công ty Cổ phần và cổ đông là người có cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu.

PLC là gì?

PLC là viết tắt của Public Limited Company, có nghĩa là công ty đại chúng. Đây là những công ty được thực hiện huy động vốn rộng rãi từ công chúng, thông qua việc phát hành chứng khoán niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc chứng khoán không niêm yết, nhưng được giao dịch thông qua thể chế môi giới chứng khoán.

Tùy từng quốc gia có thể có định nghĩa cụ thể hơn về công ty đại chúng. Cụ thể, tại Việt Nam, một công ty cổ phần muốn trở thành một công ty đại chúng phải đảm bảo được một trong ba điều kiện sau đây theo Luật Chứng Khoán:

  • Đã thực hiện việc chào bán cổ phiếu ra công chúng.
  • Có cổ phiếu niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán.
  • Có số cổ phiếu được ít nhất 100 nhà đầu tư sở hữu (không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng Việt Nam trở lên).

Cơ quan có thẩm quyền để công nhận một công ty là công ty đại chúng tại Việt Nam, chính là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Nét đặc trưng của các công ty đại chúng đều có sự tham gia của nguồn vốn từ bên ngoài với nhiều nhà đầu tư, do đó đặt ra yêu cầu quản trị công ty như một yếu tố khác biệt với vấn đề quản lý công ty. Công ty cần phải báo cáo công khai hoạt động của mình cho công chúng biết, nên phải chịu sự giám sát của công chúng, của xã hội.

Bên cạnh hội đồng quản trị và ban giám đốc phải công khai các hoạt động quản lý và điều hành công ty. Ban giám đốc phải thực hiện chăm lo việc phát triển công ty như cải tiến kỹ thuật,  cơ cấu hợp lý vốn, cải tiến quản lý, nếu không thì các giám đốc sẽ bị nghỉ việc. Như vậy hoạt động công ty đại chúng đã ràng buộc các giám đốc phải tuân thủ pháp luật, điều hành công ty theo đúng luật công ty đưa ra.

Thông thường, các công ty cổ phần Jsc chỉ có thể trở thành công ty đại chúng Plc sau khi đã tiến hành chào bán công khai công khai cổ phiếu lần đầu cho công chúng Initial public offering (IPO).

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được Ltd là gì. Cũng như hiểu được sự khác nhau giữa LTD với các từ viết tắt khác JSC và PLC, tuy chung đều nói đến một vấn đề chung là về Công ty, nhưng ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Từ khóa liên quan:

  • LTD là gì
  • Co. Ltd là gì
  • ltd là viết tắt của từ gì
Ltd Là Gì? Phân Biệt Ltd Với Jsc Và Plc
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận