Trong tất cả những lỗi vi phạm giao thông thì vượt đèn đỏ là một lỗi thường gặp nhất đối với những người điều khiển xe ô tô và xe gắn máy. Chỉ cần một “cú nhích” ga nhẹ trong lúc vội vàng hay gấp gáp bạn đã vượt đèn đỏ mà không hề hay biết. Vậy đối với ô tô, xe máy lỗi vượt đèn đỏ được quy định như thế nào và mức phạt cụ thể là bao nhiêu?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về nó qua bài viết dưới đây!

Quy định đối với người tham gia giao thông

Luật Giao thông đường bộ quy định đối với người tham gia giao thông phải đi bên phải theo hướng đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có tín hiệu đèn giao thông.

Đèn tín hiệu giao thông có ba màu, quy định như sau:

– Tín hiệu xanh là được đi

– Tín hiệu đỏ là cấm đi

– Khi gặp tín hiệu vàng bạn phải cho xe dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; ở trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Trong trường hợp khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng người điều khiển ô tô và xe máy không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi (vượt đèn đỏ) thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: lỗi không bật đèn xi nhan phạt bao nhiêu

Các mức xử phạt theo từng trường hợp cụ thể

Ô tô và các loại xe tương tự vượt đèn đỏ

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng”.

Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Điểm c, khoản 4, Điều 6 Nghị đinh này quy định: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Một số phương tiện khác

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (quy định tại điểm h, khoản 4, Điều 7 Nghị định 171).

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng (quy định tại điểm h, khoản 2, Điều 8 Nghị định 171).

Ngoài việc bị phạt tiền, đối tượng vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung quy định tại khoản 6, Điều 16, Nghị định 171: Người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng; nếu hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng. Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn đỏ dẫn đến tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) 02 tháng.

Lỗi vượt đèn đỏ không chỉ là hành vi vi phạm giao thông, bị xử phạt hành chính mà còn là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn thương tâm. Vì vậy mong mọi người hãy đi chậm khi gặp đèn vàng và dừng lại trước vạch khi đèn đỏ. Đó không chỉ là văn hóa giao thông mà còn để bảo vệ chính bạn, gia đình và mọi người xung quanh. “Nhanh một phút – Chậm cả đời”

Một số từ khóa liên quan.

  • Lỗi vượt đèn đỏ
  • Vượt đèn đỏ
  • Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
  • Mức phạt vượt đèn đỏ
  • Lỗi vượt đèn đỏ xe máy
  • Xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Lỗi Vượt Đèn Đỏ Bị Phạt Bao Nhiêu Tiền
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +