Chat Facebook Chat Zalo

Khi tham gia giao thông, ngoài những kỹ năng lái xe lên xuống dốc, lùi xe vào bãi đậu hay quay đầu xe trên đường đông thì việc lùi xe lên dốc là một trường hợp khá phức tạp. Tuy trường hợp lùi xe một cách an toàn lên dốc hiếm khi xảy ra nhưng các bác tài vẫn nên trang bị kỹ năng này để áp dụng khi cần thiết. Để lùi xe một cách an toàn lên dốc mà xe không gặp sự cố, bị chết máy hay đen xăng thì bạn có thể tham khảo phương pháp sau đây.

Cách lùi xe lên dốc

Để lùi xe lên dốc an toàn thì việc đầu tiên bạn cần làm là:

+ Xe bạn phải đang trong tình trạng đang nổ máy.

+ Cần số đang để ở N (kể cả với xe số tự động cũng vậy).

Trong quá trình lùi xe chắc chắn rằng bạn phải đạp thắng và kéo thắng tay. Trước khi bắt đầu lùi xe một cách an toàn lên dốc, bạn cần chỉnh gương chiếu hậu, chỉnh gương sau cho chắc chắn nhìn được hết dốc đằng sau. Tránh những trường hợp chỉ nhìn được mỗi lốp xe.

+ Tiếp theo, bạn gạt cần số vào số R nếu xe lùi lên sốc. Buông chân đạp thắng để vào bàn ga (vì đã kéo thắng tay nên sẽ không lo tình trạng xe bị trôi).

+ Tiếp đó, từ từ vào ga cho đến khi cảm thấy xe bắt đầu nặng và nhếch đuôi leo dốc thì bắt đầu nhả thắng tay để kéo xe lên dốc.

Hãy nhớ rằng nếu trước đó xe bạn đậu trên dốc thì phải để cần số ở số P và kéo thắng tay.

Trường hợp xe chạy hộp số tự động thì bạn cần gạt cần số vào R để lùi hoặc vào số 1 để lên dốc. Cần lưu ý chân trái phải đạp côn, chân phải đạp thắng. Sau đó đưa chân vào bàn ga và đạp nhẹ cho đến khi ga lớ. Rồi nhả bàn trái đạp côn, khi bạn nhận ra xe đang chạy lên dốc thì tiến hành nhả thắng tay để xe lùi lên dốc.

Khi xe đã lùi lên dốc và bạn cần đậu xe trên dốc thì phải tắt máy và gạt cần vào số 1 và kéo thắng tay.

>>> Xem thêm: kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

Lùi xe lên dốc

Một vài lưu ý khi lùi xe lên dốc

Đối với cả tay lái cũ lâu năm hay tay lái mới thì việc lùi xe một cách an toàn lên dốc chưa bao giờ được xem là một bài toán dễ dàng. Bởi nếu trong quá trình xe đang lùi lên dốc khi chỉ cần không cẩn thận là xe có thể gặp tình trạng chết máy ngay và tỏa mùi hôi khiến bạn và mọi người cảm thấy hoang mang, lo sợ.

Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống xảy ra mà bản thân người tài xế không thể ngờ tới được. Nếu chẳng may gặp trường hợp lùi xe mà phát hiện xe có mùi hôi như mùi chuột chết. Thì bạn cần phải xử lý như thế nào cho hợp lý và đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân lùi xe lên dốc mà ngửi thấy xe có mùi hôi có thể là:

+ Xe bị ma sát chân côn quá nhiều. Mà chủ yếu là do áp lực khi lùi lên dốc.

+ Có thể do bộ hòa khí của xe quá bẩn.

+ Không thay nhớt thường xuyên

+ Ống xả hỏng (có thể do bô hở nên xe không thể vọt mạnh).

Chắc chắn ai cũng biết rằng lái xe là phải đi về phía trước, chứ không ai mà lùi xe lại làm gì. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Trừ một số trương hợp bất khả kháng, buộc bạn phải lùi xe một cách an toàn lên dốc thì cũng đành phải chấp nhận. Chẳng hạn như:

+ Nếu nhà bạn ở ngang dốc thì tốt nhất là bạn nên đi vào thì tiến. Và đi ra thì lùi thì sẽ dễ dàng hơn.

+ Trong trường hợp, nếu lỡ xe có chết máy giữa chừng. Bạn hãy cho về số 0 rồi thả cho xe về vị trí ban đầu và bắt đầu làm lại. Đặc biệt lưu ý là không nên dùng phanh tay kìm xe và khởi động lại từ giữa dốc.

Theo kinh nghiệm của các tay lái lâu năm khi lùi xe lên dốc an toàn là một việc không hề dễ dàng. Đòi hỏi phải có hiểu biết một vài kỹ năng cần thiết. Để khi lùi xe vừa được an toàn lên đến dốc đỗ vừa bảo vệ được xe tránh những hư hỏng không mong muốn. Vừa không vi phạm quy định của Bộ GTVT.

Kỹ Thuật Lùi Xe Lên Dốc An Toàn Dành Cho Bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *