Chat Facebook Chat Zalo

Những Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Đường Trường Hay Nhất

Để được an toàn hơn khi lái xe trên đường, hạn chế xảy ra các trường hợp va quẹt, hoặc bị trầy xước xe… thì trước hết bạn phải nắm thật vững luật giao thông đường bộ. Nhất là tiếp thu những kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường của những người đi trước. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm hữu ích.

Có thể bạn muốn xem:

Kinh nghiệm lái xe đường trường cho người mới học an toàn

Kinh nghiệm lái xe đường trường khi tập lái xe ô tô như thế nào mới là hiệu quả. Đảm bào an toàn cho bản thân mình và những người đang cùng lưu thông trên đường?

Việc lái xe trong các thành phố lớn hỗn độn nhiều dòng xe cộ chạy trên đường là nỗi ám ảnh của các tài xế lái xe, nhất là đối với những người mới biết lái xe.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lái xe an toàn trên đường phố đông đúc nếu chịu khó quan sát kỹ và tập luyện thường xuyên các kỹ năng mà giáo viên đã hướng dẫn cho bạn. Đối với những bạn mới biết lái xe ô tô hoặc mới có bằng lái xe thì việc lái xe trên đường gặp phải trường hợp bị va quẹt hoặc trầy xước xe là điều không có gì là ngạc nhiên.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường cho người mới học

Bởi trong những thành phố lớn như Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, việc lái xe trong khung cảnh xe cộ nối đuôi nhau cả đoạn đường dài thì không dễ chút nào. Kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường phải được đúc kết từ thực tế, phải lái xe trên đường nhiều và nên học hỏi từ người đi trước.

Xem thêm: học lái xe ô tô tphcm ở đâu tốt

1. Kiểm tra xe trước khi lái xe ô tô đường trường

Luôn kiểm tra bánh lốp trước khi lên đường. Phải đảm bảo lốp xe đủ áp suất hơi tiêu chuẩn. Áp suất thích hợp cho lốp xe được quy định bởi nhà sản xuất, dễ nhìn thấy trên cạnh cửa, hộc cửa, cốp xe, hay trên nắp xăng.

Nó cũng được ghi trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Lưu ý rằng, áp lực ghi trên lốp xe không phải là áp suất khuyến nghị cho xe của bạn, mà chỉ là áp suất tối đa mà lốp xe có thể chịu.

Cần kiểm tra áp suất lốp xe tối thiểu một tháng một lần. Đồng thời cũng kiểm tra độ sâu gai của mặt lốp xe. Độ sâu gai mặt lốp đúng giúp ngăn ngừa trượt và hiện tượng chêm nước (aquaplaning).

2. Hướng dẫn vượt xe khác khi lái xe ô tô đường trường

Bạn phải nắm thật kỹ lý thuyết cũng như luật giao thông đường bộ. Cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo xe. Nắm vững các tính năng của đèn báo trên bảng táp lô. Biết rõ các ký hiệu, vị trí thay dầu, thay nước làm mát, nước rửa kính, vệ sinh lọc gió.

Kiểm tra áp suất lốp, cách thay lốp và một số nguyên lý cấu tạo xe. Khi vận hành xe, phải chạy chậm, giữ đúng làn đường và đừng sốt ruột khi xe taxi hay xe khác bóp còi đòi vượt.

Nếu bạn chưa vững tay lái mà “ép đường” cho xe khác vượt lên thì rất khó để trở lại làn đường cũ. Muốn vượt, cứ để họ lấn đường mà tiến. Ngược lại, bạn cũng không nên vượt xe khác, bạn phải giữ tốc độ ổn định. Nếu bắt buộc phải vượt thì đủ điều kiện mới vượt và nên vượt bên trái.

Trước khi vượt, phải nhớ bật đèn xi-nhan, nhấn còi, để số hợp lý và khi vượt phải dứt khoát. Vượt xong phải xin đường trở về làn đường của mình. Lái xe trong điều kiện này, phải quan sát kỹ trước và sau hai bên xe để có cảm giác lái tốt và an toàn hơn.

Nguyên tắc “vay bao nhiêu trả bấy nhiêu” sau mỗi lần vượt xe hay tránh xe khác. Nhanh chóng đưa tay lái về vị trí thẳng lái có nghĩa là xe đi ở giữa làn đường của mình. Quan sát 2 gương hậu lấy vạch sơn, hàng cây, vạt cỏ, thanh xe… hay bất kỳ có thể làm “mốc” để rút kinh nghiệm. Việc làm này hơi khó nên bạn cần phải luyện tập nhiều, sẽ thành thói quen.

3. Không nên đánh vô lăng quá mạnh khi lái xe ô tô

Khi lái xe ô tô trên đường đông, không nên đánh vô lăng quá mạnh, tránh thắng gấp vì có nguy cơ bị “thúc đít” từ những xe sau. Một chia sẽ nhỏ của những người mới biết cầm vô lăng là trong những đô thị đông đúc. Nên giữ khoảng cách vừa đủ để không đụng xe trước nhưng không để xe máy vượt qua mặt bạn được.

Vì một xe máy đã “lọt” thì sẽ có rất nhiều xe máy khác chen vào khi đường bị tắc và như vậy xe bạn sẽ bị “chết đứng”. Trong những trường hợp này, nhớ giữ chân côn, không tăng ga, sang số 2 hoặc số 1.

Một kinh nghiệm lái xe ô tô đường trường nữa đối với những người mới biết lái xe là muốn nghe nhạc. Thì nên mở nhạc với âm lượng nhỏ để không bị phân tâm khi lái xe trên đường trường. Cũng không nên dùng điện thoại khi lái xe. Nếu có những việc cần phải liên lạc gấp qua điện thoại, nên để chế độ rảnh tay và qua bluetooth.

Khi qua các ngã ba, ngã tư nên chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật giao thông đường bộ. Tuyệt đối không chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.

Học cách để trở thành người lái đêm vững vàng

Lái xe ô tô ban đêm có thể là một trải nghiệm thú vị nếu bạn chịu khó chú ý cảnh giác. Đặc biệt đến sự suy giảm tầm nhìn trong đêm dưới đây:

Vài điểm thiết yếu:

  1. Bật đèn trước và sau của xe trong suốt thời gian từ khi trời bắt đầu tối cho đến lúc bình minh
  2. Bật đèn cốt phía trước ngay khi có xe chạy ngược chiều tới gần bạn trong phạm vi 200 mét hoặc bạn đang chạy sau một xe khác
  3. Nếu xe bạn bị hỏng giữa đường ban đêm, phải sử dụng các phương pháp cảnh báo để các tài xế khác có thể kịp thời thấy xe của bạn từ xa
  4. Bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc, nếu được, bạn nên đưa xe ra khỏi lòng đường
  5. Tránh phải dừng xe khi mới vừa qua đèo dốc hay đoạn đường cong, vì xe chạy sau có thể không kịp nhìn thấy bạn
  6. Phải lưu ý các kính phản chiếu và các dấu hiệu hướng dẫn rất hữu ích dọc đường để giúp bạn giữ xe an toàn trên đường đêm

Từ khóa:

 • Kinh nghiem lai xe o to duong truong 
 • Huong dan lai xe o to duong truong dan toan
 • Bi quyet lai xe duong truong
 • kinh nghiệm lái xe ô tô
 • kỹ năng lái xe đường trường
 • hướng dẫn lái xe đường trường
 • kinh nghiệm lái xe đường trường
 • kinh nghiệm cho người mới lái xe ô tô
 • kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn
Những Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Đường Trường Hay Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *