Chat Facebook Chat Zalo

Bạn có nghe đến từ goat bao giờ chưa, bạn có biết goat là gì không, và bạn thường thấy goat trong trường hợp nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc của loài goat nhé.

Goat là gì?

Từ goat theo nghĩa tiếng anh được dịch là con dê. Dê thuộc loài động vật nhai lại, chân có móng và thuộc họ Bovidae (trâu bò). Dê là loài gia súc, có lịch sử sau chó và có lịch sử cùng thời với cừu.

được nuôi để lấy thịt, sữa và da dê. Đây là giống gia súc có khả năng sinh sản rất cao, cho nhiều thịt, mắn đẻ và là đối tượng của việc chăn nuôi gia súc lấy sữa.

Loài này sinh sống ở khắp nơi, từ những vùng cực nóng như châu Phi đến những xứ lạnh như châu Âu, từ vùng đồng bằng cho đến vùng đồi núi.

Ý nghĩa lịch sử của goat (con dê) trong văn hóa

Trong các loài gia súc, dê là loài có ý nghĩa tinh thần phong phú và có giá trị biểu tượng cao. Chúng thể hiện vai trò gần gũi mà quan trọng, tạo ra những ảnh hưởng mạnh mẽ, đa dạng và tích cực tới đời sống văn hoá của nhiều nước. 

Trong văn hóa phương Đông và cả phương Tây, dê là biểu tượng cho tính dục. Cùng với khía cạnh tiêu cực là thói dâm đãng, sự thô tục và còn là vật dùng để cúng tế thần linh.

Phương Đông

Theo văn hóa phương Đông, dê là một trong 12 con giáp đại biểu cho địa chi (Mùi) và cũng nằm trong tam sinh lục súc.

Phương Tây

Ở văn hóa phương Tây, dê nằm ở 12 cung hoàng đạo với hình tượng sao Ma Kết. Dê cũng xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp, Bắc Âu và đặc biệt là trong giáo phái kitô với hình tượng là con dê gánh tội.

goat là gì

Ai cập – La Mã

Dê là một trong những linh vật được người Ai Cập thờ cúng, sùng bái vì sự đóng góp quan trọng của dê đối với đời sống con người. Dê dùng để dâng lên cho các ác thần thay thế cho con người.

Vào thời cổ đại tại La Mã, trong lễ hội Lupercalia được cử hành vào ngày 15 tháng Giêng đầu năm. Các thầy tế sẽ dâng lễ lên thần linh một con dê và một con chó với mục đích để cầu cho mưa thuận gió hòa và mọi người được rửa sạch tội.

Sau tế lễ da dê sẽ được chia ra thành từng mảnh nhỏ để các chàng trai mang bên mình như lá bùa phù hộ giúp mùa màng tươi tốt. Phụ nữ La Mã cũng tìm đủ mọi cách để có thể chạm tay vào miếng da dê tế thần. Vì họ tin tưởng rằng làm như vậy sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Vì vậy, sau lễ hội Lupercania, nhiều đôi trai gái đã nên duyên nhờ vào miếng da dê này.

Kito giáo

Đối với giáo phái thiên chúa, hình ảnh con chiên hay dê đều rất gần gũi với người Do Thái từ mấy ngàn năm nay. Đức chúa Giêsu được chào đời trong máng cỏ tại một hang động có nhiều dê, chiên, lừa… thở hơi ấm. 

Hình ảnh những con chiên, con dê hy sinh và nhận lãnh làm của cải đền tội cho dân Do Thái không một lời than van. Nhưng thực ra là hình ảnh của đức chúa Giêsu, gánh nhận trên vai tất cả tội lỗi của nhân loại. Như lời của nhà tiên tri Isaia đã nói trước đó 700 năm: “Người đã gánh tất cả tội ác gây ra, tất cả yếu đuối lên trên bản thân mình”. Cũng chính vì sự so sánh này mà hàng ngày các giáo dân thường cầu nguyện “Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin thương xót chúng tôi…”.

Qua các loại sách kinh thánh thì loài dê đực được xem là biểu tượng của một con vật xấu, gian tà. Hoàn toàn đối ngược với cừu – loài được cho là có phẩm chất tốt. Trong phúc âm Mátthêu, Christus đã kêu gọi các dân tộc lại như người mục đồng để tụ tập các con dê xấu về bên trái và các con cừu tốt sang bên phải. Sau đó Christus ban phúc lành với tay phải cho những con được lên trên trời, trong khi bên trái là những con phải xuống địa ngục.

Hy vọng tới đây bạn đã biết được goat là gì rồi chứ. Và các ý nghĩa của loài goat trong văn hóa và lịch sử của loài người.

Từ khóa liên quan:

  • goat là gì 
  • goat
  • g.o.a.t là gì
  • goat la gì
  • goat là con gì
Goat Là Gì? Ý Nghĩa Lịch Sử Của Goat Trong Văn Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *