Bạn đang có ý định học lái xe ô tô để lái xe gia đình mỗi dịp đi chơi xa. Nhưng hiện tại bạn đã gần kề 60 tuổi và bạn không muốn phiền đến con cái của bạn. Bạn phân vân không biết rằng độ tuổi này có còn được phép học và thi lấy bằng lái xe ô tô hay không? Giới hạn tuổi học lái xe ô tô là bao nhiêu? Hãy để cho chúng tôi tháo gỡ những vướng mắc cho bạn nhé

Do đặc thù, tính chất của từng loại bằng lái xe mà có những yêu cầu riêng về giới hạn tuổi học lái xe ô tô hiện nay.

>>> Xem thêm: quy định độ tuổi học lái xe ô tô

Quy định của pháp luật về giới hạn tuổi học lái xe ô tô tại Việt Nam: Theo Luật Giao thông đường bộ và Thông tư số 07/2009/TT – BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì giấy phép lái xe được phân ra những hạng sau đây:

– 18 tuổi trở lên: Sẽ được học và thi bằng lái xe ô tô hạng B1, B2.

Bằng lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg.

Do một số giới hạn trong việc hành nghề kinh doanh nên đa phần những người học lái xe thường không chọn hình thức này. Mà thay bằng học loại bằng lái xe cao hơn đó là bằng lái xe B2.

Vậy quy định độ tuổi học lái xe B2 là bao nhiêu? Và bằng lái B2 lái được xe nào?

Quy định về độ tuổi học lái xe B2 cũng như bằng B1, tức là đủ 18 tuổi (Đủ 18 tuổi ở đây là tính tròn kể từ ngày sinh). Bằng lái B2 là bằng lái xe dành cho ô tô phổ thông và cơ bản nhất cho bất kỳ người học lái xe mới nào. Bằng này cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1. Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe có 10 năm, bạn có thể tham khảo thêm thông tin các khóa học lái xe ô tô hạng B2 tại trường dạy lái xe của chúng tôi.

– 21 tuổi trở lên: Được học và thi bằng lái hạng C. Bằng lái xe hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng, ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500kg trở lên; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

– 24 tuổi trở lên: Bằng lái xe hạng D được điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C học lái xe tô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; và sẽ được học lái xe hạng D. Nhưng với những người trên 60 tuổi đã về hưu vẫn có thể lái xe bình thường. Nhưng tất cả các hạng bằng C, FC, D sẽ được hạ về hạng B1 không được phép kinh doanh vận tải theo thông tư 48/2014 của bộ GTVT.

– 27 tuổi trở lên: Được học lái xe ôtô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng E, F kéo rơ moóc (FD). Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam. Quá tuổi này, bằng E sẽ được hạ xuống bằng D.

>>> Xem thêm: cách bảo vệ kính chiếu hậu xe ô tô

Như thông tin đã phổ biến ở trên, chúng ta đã nắm được quy định độ tuổi tối thiểu để được học và thi bằng lái xe ô tô. Luật không quy định giới hạn tuổi học lái xe ô tô đối với bằng B1, B2. Do đó, nếu bạn đang 60 tuổi, bạn hoàn toàn được tham gia học và thi sát hạch lấy bằng lái xe để lái xe các hạng B1, B2. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo sức khỏe theo quy định. Phải là người khỏe mạnh và không mắc một trong số những bệnh như: Rối loạn tâm thần cấp, tuy đã được chữa khỏi hoàn toàn nhưng thời gian chưa đủ 24 tháng, rối loạn tâm thần mạn tính, thị lực dưới 8/10 (mắt tốt) và dưới 5/10 (mắt kém) (kể cả điều chỉnh bằng kính), tật khúc xạ trên +5 diop hay -8 diop, bị chói sáng, quáng gà, người bị mất chức năng, cụt 1 bàn chân, người bị cụt từ 2 ngón tay trên 1 bàn tay trở lên,…Về tiêu chuẩn sức khỏe cụ thể, bạn nên liên hệ các phòng khám cấp quận/huyện trở lên được được tư vấn và khám tốt nhất

Trên đây là những quy định về giới hạn tuổi học lái xe ô tô cũng như yêu cầu sức khỏe mà bạn chắc chắn phải đáp ứng đầy đủ thì mới có đủ điều kiện đăng ký học lái xe ô tô bằng xe ô tô.

Bài viết với những thông tin bổ tích mà trường chúng tôi muốn cung cấp cho quý anh chị nắm rõ. Nếu anh chị có bất kì thắc mắc nào về giới hạn độ tuổi học lái xe ô tô tại Tphcm, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi không đặt nặng vấn đề ở việc anh chị có đăng ký theo học tại trường chúng tôi hay không. Nhưng nếu anh chị cần chúng tôi hỗ trợ bất cứ thông tin gì hãy liên hệ với trường chúng tôi để có thể giải đáp một cách tận tâm nhất.

Một số từ khóa liên quan:

  • Giới hạn tuổi học lái xe ô tô
  • Quy định độ tuổi học lái xe b2
Giới Hạn Tuổi Học Lái Xe Ô Tô Là Bao Nhiêu