Chat Facebook Chat Zalo

Bạn đã nghe qua từ food hay chưa. Và bạn có biết food là gì không? Thì bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể về food, cũng như ý nghĩa của food đối với cuộc sống chúng ta. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Food là gì?

Trong từ điển tiếng Anh, food được dịch ra tiếng việt nghĩa là “thực phẩm” hay còn gọi là “thức ăn”.

Thực phẩm bao gồm chủ yếu các chất như: chất bột, chất béo, chất đạm hoặc nước. Là  thứ mà con người hay động vật có thể ăn hoặc uống được với mục đích chủ yếu là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể.

Các thực phẩm được làm từ thực vật, động vật, vi sinh vật hoặc các sản phẩm được chế biến từ phương pháp lên men như rượu, bia. 

Trong lịch sử loài người thì việc tìm kiếm thực phẩm thông qua săn bắn và hái lượm, nhưng ngày nay thực phẩm có được chủ yếu là thông qua trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt và các phương pháp khác.

Phần lớn trong các nền văn hóa trên thế giới đều có nghệ thuật ẩm thực. Văn hóa ẩm thực là một tập hợp cụ thể về truyền thống, thói quen, sở thích, cách thức chọn lựa thực phẩm và tập quán trong nấu ăn. Nhiều nền văn hóa, người ta đa dạng hóa các chủng loại thực phẩm của mình bằng các phương pháp chế biến, nấu nướng và sản xuất. 

Một số khái niệm thực phẩm hiện đại

1. Thực phẩm ăn liền (Instant food)

Thực phẩm ăn liền được xem là một dạng thực phẩm không cần phải nấu nướng mà có thể dùng trực tiếp.

Thực phẩm ăn liền hoàn toàn khác với fast food (thức ăn nhanh), thực phẩm ăn liền là thực phẩm đã được làm sẵn như mì gói, mì gói chỉ cần chế nước sôi vào là ăn được ngay, đồ hộp thì chỉ cần hâm nóng là ăn được ngay.

Còn fast food thì không cần thêm 1 bước làm nóng thì có thể có thể ăn ngay được.

food là gì

2. Thức ăn nhanh (Fast food)

Thức ăn nhanh là loại thực phẩm được chế biến và phục vụ cho người ăn rất nhanh chóng.

Trong bấtt kỳ bữa ăn nào với ít thời gian chuẩn bị thì có thể được coi là thức ăn nhanh. Ví dụ như bánh mì, piza, hambuger… Thông thường thức ăn nhanh được bán tại một nhà hàng hoặc cửa hàng với các thành phần làm nóng trước hoặc được nấu sẵn và phục vụ cho khách hàng theo hình thức đóng gói mang đi.

đồ ăn

3. Thực phẩm chay (Vegetarian food)

Thực phẩm chay là những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau quả,… và hoàn toàn không được làm từ những sản phẩm như sữa, trứng hoặc mật ong, hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản) hoặc các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ.

food là gì

4. Thực phẩm đóng hộp (Canned food)

Thực phẩm đóng hộp là một phương thức bảo quản thực phẩm bằng cách xử lý và chế biến thực phẩm trong môi trường thiếu khí. Phương pháp này được sử dụng lần đầu tiên được cho quân đội Pháp và được phát minh bởi Nicolas Appert. Đóng hộp sẽ giúp ngăn chặn các vi sinh vật xâm nhập và nảy nở bên trong.

Để tránh làm thức ăn đóng hộp bị hỏng trong suốt quá trình bảo quản, một số phương pháp đã được sử dụng như: diệt khuẩn, nấu chín, bảo quản lạnh, đóng băng, sấy khô, hút chân không nhằm chống lại các vi trùng hay dùng để bảo quản giữ nguyên các tính chất ban đầu của sản phẩm.

food là gì

5. Thực phẩm chức năng (Functional foods)

Thủy tổ của ngành y học hiện đại là Hippocrates, từng có một câu nói nổi tiếng: “Làm sao để thực phẩm cũng là thuốc và thực thuốc cũng là thực phẩm”. Đến thế kỷ 21 đánh dấu cho sự xuất hiện của thực phẩm chức năng (hay còn gọi là thực phẩm bổ sung) và ngày càng thịnh hành.

Trong hội nghị lần thứ 17 của hội nghị dinh dưỡng thế giới được cử hành tại Brazil đã nêu ra định nghĩa của thực phẩm chức năng: “Thực phẩm chức năng là các loại sản phẩm dùng để hỗ trợ tăng cường các chức năng cho các bộ phận trong cơ thể.

Nghĩa là giúp phục hồi, tăng cường, duy trì các chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.”

thức ăn

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu được food là gì cũng như ý nghĩa và giá trị mà food mang đến cho chúng ta trong cuộc sống hằng ngày.

Từ khóa liên quan:

  • food là gì
  • food nghĩa là gì
  • foods là gì
  • food
  • thức ăn là gì
  • food nghĩa tiếng việt là gì
Food Là Gì? Một Số Khái Niệm Về Thực Phẩm Hiện Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *