Chat Facebook Chat Zalo

Dán tem xe có bị phạt không? Đây là câu hỏi của khá nhiều bạn khi có ý định thay đổi tem hay màu sắc zin của xe. Nếu dán tem trong, hoặc dán tem logo, tem xương cá, tem vành… thì không bị phạt, nhưng nếu dán decal thay đổi màu toàn bộ, hoặc sơn tem airbrush thì sẽ bị phạt.

Quy định về việc thay tem xe có bị phạt không?

Theo Nghị Định 46 có hiệu lực từ 1/8/2016, từ việc vượt đèn vàng bị phạt..cho đến việc độ xe, thay đổi cấu trúc xe, sáng tạo xe cũng sẽ có nguy cơ bị tịch thu luôn mà không cần lời giải thích. Theo đó thì ngoài buông cả hai tay khi đang lái, dùng chân lái xe, ngồi về 1 bên lái xe, nằm trên yên lái xe, thay người lái khi đang chạy, quay người về phía sau hoặc bịt mắt lái xe, lạng lách đánh võng, chạy bằng 1 bánh, đua xe chạy quá tốc độ quy định bị tịch thu xe….thì “lái xe loại sản xuất, lắp ráp trái quy định” cũng quy vào tội phải thu giữ phương tiện. Đây có lẽ sẽ là đòn đánh chí mạng vào giới chơi xe độ tại Việt Nam…  việc dán decal, nâng cấp động cơ hay thay đổi ngoại hình, âm thanh…cũng có thể quy vào tội sản xuất, lắp ráp trái quy định.

 

Việc dán tem trùm xe máy hiện đang rất phổ biến ở giới trẻ, không chỉ những chiếc xe mới mà cả những chiếc xe máy cũ cũng có nhiều nhu cầu về việc dán tem trùm xe máy. Tuy nhiên có một điều nhiều người đi dán decal có thắc mắc là việc dán tem xe có bị phạt không? Và nếu có thì mức phạt dán tem trùm xe là bao nhiêu?

>> Xem thêm: học lái xe ô tô tại hóc môn

dán tem xe có bị phạt không

Dán tem xe có bị công an phạt không?

Việc thay đổi toàn bộ màu xe khi dán decal như thế này cần phải đăng ký với cơ quan quản lý nếu không muốn bị cảnh sát giao thông phạt.

Theo Khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ có quy định: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế ban đầu của nhà chế tạo (sản xuất) hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Ngoài ra, Điều 33 Nghị định 34/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cũng quy định rõ:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với chủ xe mô tô (xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô) tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với chủ xe mô tô (xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô) vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý đục lại số khung, số máy;              

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi máy, hình dáng, khung xe, kích thước của xe;”

Như vậy, trong trường hợp của bạn: vẫn giữ màu xe cũ, nhãn hiệu cũ, chỉ khác họa tiết trang trí thì không bị xem là “làm thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe máy”, và không có quy định về xử phạt khi tự ý thay đổi tem xe. Do vậy, bạn không vi phạm luật.

>>> Xem thêm: thủ tục học lái xe ô tô hạng B2,C

Vậy dán tem xe thế nào thì không bị phạt?

Đối với việc dán tem trong (dán lớp nhựa hoặc nilong trong, không màu) thì sẽ không bị cảnh sát giao thông phạt

Dán tem xe

Việc dán tem xe chỉ dừng lại ở việc dán thêm một số tem logo, hoặc tem xương cá, tem trên vành…những chi tiết rất nhỏ và còn giữ nguyên màu sắc, kết cấu xe như quy định trong giấy đăng ký xe máy thì cũng sẽ không bị phạt

Dán decal màu toàn bộ hoặc vẽ airbrush

Việc dán decal hoặc vẽ sơn lên xe khiến màu xe bị thay đổi theo đăng ký xe máy sẽ bị phạt. Để không bị phạt, trước khi thay đổi màu xe (tức là dán decal hoặc vẽ sơn) thì cần phải đăng ký với cơ quan quản lý, và đăng ký màu sơn muốn sơn, hoặc vẽ, dán decal….

Bạn có thể lách luật nếu không muốn bị phạt ở chỗ: Nếu đăng ký xe ghi là xe máy có màu”xanh – đen – bạc” thì không phân biệt “xanh lá cây – Đen – Bạc”, “Đen – Xanh da trời – Bạc”, “Bạc – Đen – xanh lam”…

Nếu vẽ airbrush bạn cũng phải áp dụng nguyên tắc như vậy là được. Và nên tìm hiểu kỹ cũng như tìm địa chỉ uy tín có thể vẽ cho mình tốt nhất.

Chính vì thế dán tem xe có bị phạt không? Bạn có thể lợi dụng điều này mà vừa độ tem xe vừa không bị phạt.

Từ khóa liên quan:

  • dán tem xe có bị công an phạt không
  • độ tem xe có bị phạt không
  • thay đổi tem xe có bị phạt không
  • thay tem xe có bị phạt không
  • dán tem trùm xe có bị phạt không
Dán Tem Xe Có Bị Phạt Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *