Chat Facebook Chat Zalo

Các phương tiện truyền thông đài báo gần đây thường hay nhắc đến tia UV (hay tia cực tím) và đặc biệt là chỉ số UV cao. Vậy bạn có biết tia UV hay Chỉ số UV là gì không? Tác động của chúng như thế nào đối với sức khỏe con người? Để hiểu thêm về chỉ số UV bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé.

Tia UV là gì?

UV là viết tắt của Ultraviolet, đây là một dạng tia điện từ. Chúng thường có trong ánh sáng mặt trời và mắt thường không thể nhìn thấy được. Tuy trái đất cách khá xa mặt trời (15 triệu km) nhưng nguồn năng lượng này khá lớn và gây ảnh hưởng đến trái đất cả hai hướng tiêu cực và tích cực.

Chỉ Số UV Là Gì?

Ứng dụng tích cực của tia UV

Ứng dụng trong thực phẩm

Tia UV này có thể tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn, và làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn

Vì vậy tia UV thường được dùng trong thực phẩm và nước uống nhằm diệt các mầm bệnh quan trọng gây ra trong thực phẩm, bao gồm vi khuẩn E. coli, Salmonella, Listeria và Norovirus.

Chỉ Số UV Là Gì?

Ứng dụng trong Y học

Vì tia UV có khả năng xuyên vào nhân của tế bào và bất hoạt vi khuẩn nên tia UV giữ vai trò xử lý vô trùng các thiết bị y tế, khử khuẩn không khí trọng bệnh viện.

Bên cạnh đó tia UV còn được ứng dụng điều trị các bệnh như: ung thư hạch bạch huyết, eczema, bệnh vẩy nến và bạch biến…

Chỉ Số UV Là Gì

Ảnh hưởng tiêu cực

Ngày nay, do tác động của con người mà môi trường ngày một xấu đi, ảnh hưởng đến tầng Ozone, khiến các tia UV này chiếu xuống nhiều hơn và cao hơn, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến con người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ 10-15 giờ là khoảng thời gian mà ánh nắng mạnh nhất và tia UV nhiều nhất, chỉ với 25 phút bạn có thể bị bỏng bởi ánh nắng mặt trời.

Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ gây bỏng nắng, tổn thương mắt như đục thủy tinh thể, lão hóa da, ức chế miễn dịch, và ung thư da.

Chỉ Số UV Là Gì?

Chỉ số UV là gì?

Chỉ số tử ngoại hay chỉ số UV hay còn gọi là chỉ số tia tử ngoại. Đây là chỉ số đo lường theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ của bức xạ UV từ mặt trời tại một địa điểm và thời gian cụ thể. Chỉ số này giúp nhằm khuyến cáo người dân có các biện pháp bảo vệ mình khỏi tia cực tím.

Chỉ Số UV Là Gì

Ở bảng trên, nếu chỉ số UV chỉ rơi vào giá trị từ 1-2, điều này cho thấy lượng bức xạ và ảnh hưởng của tia UV không cao, bạn có thể hoạt động ngoài trời nắng bình thường.

Nhưng nếu chỉ số rơi vào bảng giá trị từ 3 – 7, lúc này lượng bức xạ ngoài trời tuy cao nhưng vẫn ở ngưỡng cho phép, nếu phải hoạt động ngoài trời, bạn nên có biện pháp tránh nắng an toàn.

Đặc biệt chỉ số UV lớn hơn 8, chỉ số này ở mức báo động và khá nguy hiểm cho bạn khi phải hoạt động ngoài trời nắng. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế ra ngoài vào trời nắng, đặc biệt vào khung giờ từ 10h-15h. Hoặc nếu buộc phải ra ngoài nên trang bị cho mình các loại trang phục chống nắng như quần áo dài tay, nón rộng vành, kính râm, kem chống nắng…

Chỉ số UV tại TPHCM

Nền nhiệt độ của các tỉnh miền Đông Nam Bộ, đặc biệt ở TP HCM hiện nay khá cao, đi kèm đó là tia UV từ mặt trời chiếu xuống khá cao.

Theo báo Weatheronline (Anh), chỉ số UV tại TP.HCM ngày gần đây chạm ngưỡng 10. Trước đó, chỉ số tia UV của thành phố luôn ở mức báo động 12 trong nhiều ngày nay.

Với các cảnh báo trên, bạn nên đặc biệt chú ý phòng tránh tia UV cho trẻ nhỏ hơn người trưởng thành. Do da của trẻ em mỏng và nhạy cảm hơn người lớn, bên cạnh đó trẻ em cũng thường hiếu động và thích vui chơi ở ngoài trời hơn người. Hơn nữa nếu tiếp xúc quá nhiều ánh sáng mặt trời tia UV sẽ khiến cho da bị tích lũy lâu ngày, dẫn đến các tế bào da bị tổn thương vĩnh viễn.

 

Chỉ Số UV Là Gì

Với các thông tin trên, hy vọng giúp bạn hiểu hơn về tia UV cũng như chỉ số UV là gì. Hãy trang bị cho mình kiến thức về các chỉ số cảnh báo UV để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như trẻ nhỏ nhé. 

Các từ khóa liên quan

  • Chỉ số UV TPHCM
  • Chỉ số UV hôm nay
  • Chỉ số UV hiện tại
  • Chỉ số UV cao
  • Chỉ số UV nghĩa là gì
Chỉ Số UV Là Gì? Tác Hại Từ Tia UV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *