Chat Facebook Chat Zalo

Xe máy là một phương tiện phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, là công cụ giúp mọi người di chuyển mỗi ngày. Một chiếc xe hoạt động tốt dựa vào nhiều yếu tố và công nghệ. Một yếu tố khác giúp xe duy trì và hoạt động tốt đó là nhiệt độ của xe, xe giữ được nhiệt độ ổn định không quá nóng là nhờ vào bộ cảm biến nhiệt độ xe máy cũng như cảm biến nhiệt độ nước làm mát cho xe. Tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về bộ phận này của xe bạn nhé.

Cảm Biến Nhiệt Độ Xe Máy

Cảm biến nhiệt độ xe máy giống như một cái nhiệt kế để xác định nhiệt độ của động cơ xe, từ đó xe sẽ được làm mát và giữ cho xe hoạt động tốt nhất.

Nhiệt độ của động cơ mặc dù có bộ cảm biến nhiệt độ để kiểm soát nhưng khi thông số báo về ECU bị sai lệch thì sẽ không được đèn check báo. Vì đèn đó chỉ báo khi đứt dây hay bị chập,…còn khi cảm biến nhiệt độ báo sai lệch thì sẽ không có biểu hiện.

Lúc đó chỉ còn cách phụ thuộc vào nhận biết sự thay đổi về nhiệt độ của động cơ như cảm thấy nhiệt độ của xe nóng bất thường và nhanh chóng đưa xe đến kiểm tra qua ở các nơi bảo dưỡng xe. 

cảm biến nhiệt độ xe máy

Cảm biến nhiệt độ động cơ/ ECT trên các xe máy thông dụng sử dụng loại thường có 2 chân báo,1 chân tín hiệu THW, một chân mass E2. Có cơ chế hoạt động là: Báo dòng điện tới ECU bằng 1 điện trở nhiệt.

Với những cảm biến nhiệt độ động cơ làm bằng vật liệu bán dẫn sẽ biến đổi theo nhiệt độ nước làm mát rồi đưa tới ECU. Từ đó ECU đánh giá và quyết định lượng nhiên liệu. Để phun vào buồng đốt theo dạng máy nguội, nhiên liệu tăng giúp đốt cháy nhanh hơn, máy nóng sẽ giảm bớt nhiên liệu.

Bởi vậy, nếu cảm biến nhiệt độ báo sai sẽ dẫn đến tỉ lệ nhiên liệu phun không được phù hợp. Khi đó có thể xe hoạt động tốn xăng hơn hoặc hoạt động yếu hơn do động cơ chưa đủ nhiệt độ làm nóng và sẽ không hoạt động bình thường. 

Đối với động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu xăng thì nhiệt độ để hoạt động lý tưởng trong khoảng từ 80 đến gần 90°C. Vì khi động cơ lạnh thì quá trình vận hành cũng không tốt, cũng như nếu nóng quá mức thì các phụ tùng kim loại sẽ có một độ dãn theo nhiệt độ khiến quá trình tiếp xúc như trong xylanh sẽ có độ ma sát lớn có thể gây ra bó trái hay cong gẫy tay dên,…

Vì vậy, khi sử dụng xe phun xăng điện tử Fi, không phải tất cả lỗi của xe đều sẽ hiển thị qua đèn báo. Để tránh căn bệnh nặng của xe, khi sử dụng nếu cảm thấy sự khác thường về nhiệt độ toả ra từ động cơ cần mang đi kiểm tra sớm để khắc phục kịp thời.

Cảm Biến Nhiệt Độ Nước Làm Mát Xe Máy

Một số dòng xe hiện nay được trang bị làm mát bằng dung dịch (két nước) thường có thêm cảm biến đo nhiệt độ nước làm mát. Để khi nước nóng tới ngưỡng sẽ khởi động quạt hút gió, rồi tản nhiệt phía sau của két nước giúp giảm nhiệt độ nước nhanh hơn.

Với những xe tay ga, thường thì động cơ bị phủ kín nên việc tản nhiệt sẽ khó khăn hơn so với dòng xe Underbone (như Winner). 

Qua những chia sẻ trên, mong là những kiến thức nhỏ này sẽ giúp mọi người định hình được bộ phận cảm biến nhiệt độ xe máy và cảm biến nhiệt độ làm mát xe. Cũng như tầm quan trọng của bộ phận này trong duy trì nhiệt độ của xe cho xe hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Từ đó mọi người chú ý hơn khi chạy xe có những dấu hiệu lạ như xe nóng máy bất thường thì biết cách xử lý chúng như thế nào.

—————-

Từ khóa liên quan:

  • cảm biến nhiệt độ xe máy 
  • cảm biến nhiệt độ nước làm mát xe máy
  • nhiệt độ xe máy
  • cảm biến nhiệt độ nước làm mát winner
Cảm Biến Nhiệt Độ Xe Máy Và Cảm Biến Nhiệt Độ Nước Làm Mát Xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *