Kể từ đầu năm 2014, với những hóa đơn trên 20 triệu cần phải có chứng từ thanh toán không bằng tiền mặt mới được khấu trừ thuế và đồng thời đưa vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định mới này sẽ xuất hiện không ít trường hợp gặp khó khăn trong việc kê khai. Vậy, cách xử lý hóa đơn trên 20 triệu như thế nào mới chính xác?

Hướng dẫn cách xử lý hóa đơn trên 20 triệu

cách xử lý hóa đơn trên 20 triệu

Quy định mới về hóa đơn thanh toán trên 20.000.000 VNĐ

Trong điều luật số 32/2013 có quy định rõ, những khoảng chi phí được trừ hay không được trừ sau khi đã xác định thu nhập chịu thuế. Bên cạnh mốt số mục cần lưu ý ở khoản 2, các doanh nghiệp sẽ được trừ những khoản phí nếu đáp ứng được các tiêu chí:

  • Khoản chi thực tế có liên quan đến quá trình sản xuất hay kinh doanh của các doanh nghiệp. Những khoản chi phí được sử dụng cho mục đích an ninh quốc gia, quốc phòng theo đúng quy định của luật pháp nhà nước ban hành.
  • Các khoản chi phí cần phải có hóa đơn, chứng từ chứng thực rõ ràng.
  • Trường hợp những khoản phí có giá trị lớn hơn 20.000.000 VNĐ sẽ phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản ( Có giấy tờ chứng minh thanh toán không sử dụng tiền mặt). Ngoại trừ những khoản chi bằng tiền mặt hay có giấy tờ xác minh việc chuyển tiến bằng tài khoản theo đúng quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, với những khoản chi trên 20.000.000 VNĐ cần phải có giấy tờ chứng minh thanh toán không bằng tiền mặt mới đáp ứng đủ điều kiện để khấu trừ khi tính thuế ( Áp dụng với các loại hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT).

Những trường hợp thường gặp phải với những hóa đơn trên 20 triệu

Trường hợp 1: Bên mua lựa chọn hình thức thanh toán bằng tiền mặt, bên bán lúc này vẫn xuất hóa đơn GTGT cho bên mua. Nếu rơi vào trường hợp này, bên mua sẽ không được khấu trừ thuế theo quy định, bên cạnh đó, bên bán sẽ bị phạt.

Trường hợp 2: Bên mua tiến hành chuyển tiền bằng tài khoản cá nhân qua cho bên bán ( Tài khoản công ty) và bên bán tiến hành xuất hóa đơn GTGT cho bên mua. Trong trường hợp này, bên bán không chịu bất kỳ ảnh hưởng gì, thế nhưng bên mua sẽ không được khấu trừ với những hóa đơn trên 20 triệu.

Trường hợp 3: Bên mua hàng dùng tài khoản công ty ( Doanh nghiệp) chuyển tiền cho bên bán ( Tài khoản công ty). Với trường hợp này thì cả bên mua lẫn bên bán đều hoàn thành đầy đủ những tiêu chí mà trong luật quy định ( Hình thức thanh toán hợp lệ).

Hướng dẫn cách xử lý hóa đơn trên 20 triệu đúng quy trình

  • Cách 1:  Các bạn hãy liên hệ trực tiếp bên bán ra ngân hàng để tiến hành chuyển khoản qua cho bên bán ( Nhớ viết đơn ủy nhiệm), khi bên bán đã nhận được tiền trong tài khoản rồi thì rút tiền mặt và trả lại cho bạn bằng tiền mặt hoặc ký séc.
  • Cách 2: Liện hệ với bên bán hàng rồi bạn tiến hành làm ủy nhiệm chuyển khoản cho bên bán. Sau đó bên bán sẽ rút tiền mặt và làm giấy nộp tiền để trả lại cho bạn là hoàn thành. Khi áp dụng cách này các bạn nên lưu ý, chỉ dùng với những đối tác lâu năm để tránh trường hợp bị giam tiền ( Thậm chí là chơi xấu).
  • Cách 3: Gặp đối tác để lấy lại tiền mặt, sau đó thì ra ngân hàng để làm UNC chuyển khoản cho bên bán là xong.

Các từ khóa liên quan:

  • cách xử lý hóa đơn trên 20 triệu
Cách Xử Lý Hóa Đơn Trên 20 Triệu Trong Các Trường Hợp Thường Gặp