Những cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng bạn nên biết, thực hiện đúng cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Lựa chọn hàng đầu của đại đa số người Việt khi mua ô tô là các dòng xe tiết kiệm xăng. Nhiên liệu có thể tiêu thụ nhiều hay ít phụ thuộc vào công suất mà chiếc ô tô của bạn được trang bị, bên cạnh đó việc sử dụng xe cũng làm cho việc tiêu hao nhiên nhiều hơn nếu không lái xe đúng cách.

Cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng

  • Lốp ô tô luôn phải đủ hơi: Lốp xe là một bộ phận thiết yếu trên mọi chiếc xe, nó giúp cho xe có thể vận hành êm ái và an toàn hơn nếu nó luôn ở trạng thái tốt nhất. Không nên để lốp xe quá non hoặc quá cứng (Vướt qua quy định) nó có thể gây nguy hiểm cho chúng ta khi lái xe. Ngoài ra việc lốp xe thiếu hơi cũng làm cho xe tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với mức bình thường. Trong quá trình lái xe nếu phát hiện xe có tình trạng thiếu hơi thì nên tìm cách xử lý trước khi bắt đầu chuyến đi (Đặc biệt những chuyến đi xa).
  • Vận hành với tốc độ phù hợp: Tránh lái xe tốc độ quá cao ở những con đường có nhiều ổ gà, ổ voi,.. Khi xe sắp đến các nút giao thông nếu như tín hiệu giao thông sắp chuyển qua đèn xanh bạn có thể để xe lăn bánh từ từ chờ khi đèn xanh bật rồi đạp nhẹ ga cho xe đi tiếp. Thường thì khi xe có đà thì việc lên ga sẽ đỡ tốn nhiên liệu hơn khi xe đang dừng chết tại một chỗ. Bên cạnh đó có nhiều quan điểm hơi sai về việc chạy tốc độ chậm thì sẽ ít tốn nhiên liệu hơn, có một số chuyên gia nói rằng khi ô tô di chuyển dưới tốc độ 50km/k sẽ tốn thêm 10% nhiên liệu. Việc thay đổi tốc độ thường xuyên sẽ làm cho xe đốt nhiên liệu nhiều hơn, thực tế cho thấy việc lái xe trong thành phố tốn nhiên liệu hơn sao với khi lái xe ngoại thành.
  • Sử dụng điều hòa: Khi thời điểm không quá oi bức bạn nên tắt điều hòa để giảm thiểu mức nhiên liệu tiêu thụ. Trong suốt cuộc hành trình nếu bật điều hòa thường xuyên xe sẽ phải tiêu hao thêm 10% nhiên liệu sử dụng.

Cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng

  • Thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí: Khi bộ lọc bị nghẽn sẽ làm xe hao tốn nhiên liệu nhiều hơn bình thường. Bộ lọc khí là bộ phận rất dễ tháo rời cũng như vệ sinh khá dễ dàng. Để biết được khi nào cần vệ sinh bộ lọc bạn có thể để dưới ánh sáng để kiểm tra, nếu không thấy ánh sáng truyền qua thì nên vệ sinh. Trường hợp bộ lọc khí bị nghẽn thường xuyên thì nên thay mới.
  • Đạp ga từ từ: Nhiều người trong chúng ta có thói quen lên ga và hạ ga đột ngột. Với những người đam mê tốc độ thì những việc như vậy tạo cảm giác rất thích thú, thế nhưng nó lại là 1 trong những nguyên nhân làm xe tốn nhiên liệu nhiều nhất. Khi điều khiển ô tô bạn nên vào ga một cách nhẹ nhàng để động cơ hoạt động bình thường tránh gây tốn nhiên liệu, bên cạnh đó cũng giúp cho chiếc xe di chuyển êm ái hơn.
  • Lịch trình phù hợp: Có một điều ít ai để ý nhất chính là lịch trình đi, đa phần khi lên xe chúng ta đều chọn những tuyến đường đi theo trí nhớ hoặc cảm tính. Đôi khi có nhiều tuyến đường đi đến vị trị cần thiết ngắn hơn rất nhiều nhưng bạn lại không để ý đến.
  • Thay nhớt đúng định kỳ: Ngoài ra việc thay dầu nhớt xe theo định kỳ cũng là việc nên thực hiện. Ngoài việc giúp cho hệ thống máy móc trên xe hoạt động tốt hơn còn tránh cho tuổi thọ động cơ bị giảm. Có thể dễ dàng thấy được những dòng xe đã sử dụng lâu thường tiêu thụ mức nhiên liệu cao hơn so với xe mới rất nhiều.

Cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng tuy rất đơn giản và dễ thực hiện nhưng do thói quen lái xe mà ít ai để ý đến. Biết cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn (Tích tiểu thành đại). Kinh tế và mức sống của Việt Nam so với những nước khác thấp hơn rất nhiều, để trang trải cho cuộc sống và để có thể nuôi được chiếc xế hộp của bạn thì cần phải có những kế hoạch tiết kiệm tối đa.

Các từ khóa liên quan:

  • Cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng
  • Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu
Một Số Cách Lái Xe Ô Tô Tiết Kiệm Xăng Nhất Bạn Cần Biết
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +