Chat Facebook Chat Zalo

Cách Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Đúng Nhất, An Toàn. Xe ô tô số tự động đang nhiều người ưa chuộng hơn do cách điều khiển xe đơn giản, đặc biệt đối với phái nữ. Tuy nhiên, cách lái xe số sàn và số tự động có đôi phần khác nhau. Do đó để giúp bạn có thể biết cách lái xe ô tô số tự động và tự tin cầm lái thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Cách lái xe ô tô số tự động đúng nhất, an toàn cho người mới bắt đầu học lái xe. Các thao tác cơ bản từ khi bắt đầu khởi động, lúc gặp chướng ngại và khi dừng xe lái khi đến nơi.

Hướng dẫn lái xe ô tô số tự động đúng cách, an toàn

Xe số tự động là mẫu xe phổ biến hiện nay cho cả người mới lái và người đã có kinh nghiệm. Những bước đơn giản dưới đây sẽ giúp dễ dàng điều khiển xe sao cho đúng cách.

Xe trang bị hộp số tự động AT (Automatic Transmission) giúp bỏ gần hết thao tác sang số bằng tay và bỏ hẳn thao tác đạp côn của chân trái.

Xe số tự động cơ nhiều ưu điểm như khó chết máy, dễ dàng khởi động ngang dốc, vận hành êm ái và xe ít bị giật. Để giúp dễ dàng vận hành xe số tự động, Wikihow đưa ra cách điều khiển sao cho đúng cách nhất.

Xem thêm: học lái xe ô tô ở đâu tốt nhất tphcm

Các bước lái xe ô tô sô tự động đúng cách

1. Mở cửa xe và ngồi vào ghế lái. Sau đó điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái, chân phải có thể đạp phanh hết hành trình. Điều chỉnh gương để quan sát phía sau và hai bên xe rõ ràng. Xác định các điểm mù của xe trước khi lái.

Cách lái xe ô tô số tự động đúng cách, an toàn

2. Xác định vị trí chân phanh, chân ga, cần số, phanh tay, phìm điều khiển trên vô-lăng.  Và đừng quên thắt dây an toàn trước khi lái.

Cách lái xe ô tô số tự động đúng cách, an toàn

4. Đạp phanh và vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ khởi động xe. Chân phải đạp bàn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số sang vị trí D (Drive).Chú ý nhả cả phanh tay.

5. Trước khi cho xe lăn bánh, chú ý quan sát xung quanh kể cả điểm mù. Sau khi cho xe lăn bánh, điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường.

6. Muốn xe dừng hoặc đi chậm, chân phải chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và dùng lực bàn chân tác động lên bàn đạp phanh.

7. Sau khi đưa xe đến đích và dừng hẳn, chân phải vẫn đạp phanh. Sau đó di chuyển cần số về vị trí P (Parking) và tắt máy. Đừng quên kéo phanh tay. Chân trái luôn luôn để ở phần chờ, không dùng vào bất cứ thao tác nào trên xe số tự động.

Dạy lái xe ô tô số tự động cho người mới cực chuẩn

Trong quá trình hướng dẫn người mới tốt nghiệp trường dạy lái xe ô tô hoặc đã tốt nghiệp. Nhưng “giấu bằng lái vào tủ nhiều năm” mới mang ra dùng. Tôi thấy rằng, người mới lái đều gặp chung mấy vấn đề sau:

– Họ thường xem ôtô như một vật thể “xa lạ” nên thiếu tự tin khi kiểm soát nó. Không dám đạp ga hay đạp phanh mạnh, không dám đánh vô-lăng một cách tròn trịa, dứt khoát.

– Khi ngồi vào ghế lái, chưa chọn được tư thế lái thích hợp, khoảng cách giữa ghế và vô lăng quá gần khiến việc đánh lái, kiểm soát chân ga, phanh khó khăn hơn. 

– Thiếu sự phán đoán, cảm nhận giữa tốc độ với các vật cản thường…

– Bị ảnh hưởng bởi các tiếng động lạ (tiếng quát tháo, còi… ) dễ dẫn đến tình trạng bị luống cuống. Vì vậy, khi hướng dẫn người mới lái, tôi thường hướng dẫn theo quy trình sau:

Bài 1 – Tập phản xạ thay đổi chân ga – phanh

– Tìm một khu vực trống, không có người tham gia giao thông. Đỗ xe tại một vị trí với chế độ số P (hoặc N cũng được). Hướng dẫn người lái chọn được tư thế lái thoải mái, thả lỏng người rồi yêu cầu người lái dùng chân phải điều khiển chân ga theo từng hiệu lệnh: tăng ga đều và nhẹ, thốc ga (tăng ga nhanh)… để giúp người mới lái có cảm giác về điều khiển chân ga.

– Sau đó, dùng duy nhất chân phải thay đổi chân ga (thực tế tôi đã gặp nhiều bạn nhảy lên xe số tự động là chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga, cách điều khiển này là sai và cực kỳ nguy hiểm).

Phanh theo hiệu lệnh: ga, phanh… ga-ga, phanh, ga… lúc đầu nhịp đều, sau tăng nhanh tốc độ khẩu lệnh và các nhịp bất ngờ. Bài tập này giúp người mới lái phản xạ nhanh với việc điều khiển chân ga, chân phanh.

Bài 2 – Bài tập tăng tốc và phanh trên đường thẳng

– Tiếp theo, tôi yêu cầu người mới lái điều khiển xe chậm chậm và chỉ cho họ thói quen khi di chuyển chậm thì luôn đặt chân phải lên bàn đạp phanh.

Vì xe số tự động sẽ “tự bò” với tốc độ khoảng 15-20km/h khi người lái không tác động vào bàn đạp ga. Mục đích thói quen này giúp người lái kiểm soát xe khi qua đám đông, ngõ nhỏ an toàn hơn. Lỡ có luống cuống thì cũng đạp vào bàn đạp phanh, giúp giảm thiểu rủi ro.

– Khi đã quen với việc điều khiển xe tốc độ chậm, tôi yêu cầu người mới lái làm quen với sự thay đổi tốc độ đột ngột của xe. Người lái sẽ nghe theo lệnh tôi theo các chế độ điều khiển như: tăng tốc dần đều rồi rà phanh đến khi xe dừng hẳn; tăng tốc nhanh (đạp ga mạnh) lên tốc độ 60-80km/h rồi đạp phanh “sát sàn”.

Mục đích là để người lái không sợ tiếng lốp miết “ken két” trên mặt đường. Cứ như vậy, thực hành đến khi người lái quen với việc ga, phanh thành thạo

Bài 3 – Đánh lái và điều khiển xe zig-zag

– Khi người lái cảm thấy thoải mái và tự tin với chân ga, phanh sau 2 bài tập đầu. Tôi yêu cầu người mới lái điều khiển xe đi theo đường zig-zag với tốc độ chậm khoảng 20km/h. Tăng dần lên chút nếu đánh giá được người lái tự tin. Tất nhiên, bài tập này được thực hành trên đường thẳng, đủ rộng và không có người lưu hành.

. – Cuối cùng, tôi yêu cầu tự tay người lái điều khiển xe liên tục cua trái, phải… Hướng dẫn người thực hành luôn bật xi-nhan, quan sát gương hậu trước khi đánh lái.

Trên đây chỉ là những kinh nghiệm cá nhân tôi tự đúc rút ra và thật may mắn là các anh chị, bạn bè tôi hướng dẫn đều thành thạo và tự tin cầm lái. Mọi người tham khảo thêm video ở dưới cách học lái xe ô tô nhé, đây là video chính trung tâm quay lại cho học viên tham khảo trước. Tại trung tâm dạy lái xe trực thuộc Sở GTVT TPHCM

Từ khóa:

  • kỹ thuật lái xe ô tô số tự động
  • hướng dẫn lái xe số tự đông
  • cách vào số xe ô tô tu dong
  • kinh nghiem di xe so tu dong
  • Hoc lai xe o to so tu dong
  • Huong dan hoc lai xe o to co hop so tu dong
  • Cach hoc lai xe o to so tu dong
Cách Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Đúng Nhất, An Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *