Chat Facebook Chat Zalo

Một trong những nổi băn khoăn lớn của nhiều chủ xe máy đó là làm sao để kiểm tra nhớt xe máy và khi nào nên thay nhớt xe máy. Thật ra, thì cách kiểm tra nhớt xe máy rất đơn giản và ai cũng có thể làm được. Bài viết này sẽ giúp giải đáp về nỗi lo về thời gian thay nhớt, có thể yên tâm.

Cách Kiểm Tra Nhớt Xe Máy

Hướng dẫn cách kiểm tra nhớt xe máy

Thay nhớt là việc làm khá quan trọng và định kỳ vài tháng một lần nếu bạn muốn bảo quản chiếc xe của bạn luôn hoạt động tốt. Chỉ cần vài dụng cụ đơn giản, bạn đã có thể kiểm tra được nhớt của mình có nên thay được hay chưa mà không phải tốn công dắt ra tiệm.

Chuẩn bị:

+ Một cây kềm để mở hay vặn nắp nhớt và đậy lỗ châm nhớt vào máy

+ Một mảnh vải hoặc khăn dùng để lau sạch que thăm nhớt

+ Chuẩn bị một chai nhớt phù hợp với loại xe để thay khi cần thiết

Thực hiện:

+ Lúc kiểm tra đảm bảo xe đã tắt máy

+ Dùng kềm mỏ bằng để vặn nắp nhớt

+ Tháo que thăm nhớt và dùng khăn lau để lau thật sạch toàn bộ thân que thăm nhớt

+ Sau khi lau sạch nhớt dính trên que thăm, đưa que thăm vào lại rồi rút ra kiểm tra

+ Nếu mức nhớt nằm trong khoảng “min” và “max”, nhớt có màu vàng nghĩa là nhớt còn xài tốt chưa cần phải thay. Nếu nhớt bạn ít hơn 1 nửa và có màu đen thì bạn nên thay nhớt mới cho xe rồi đó.

>>> Xem thêm: xe bán tải nào tiết kiệm nhiên liệu nhất

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt

Yếu tố ảnh hưởng đầu tiên là chất lượng dầu nhớt mà bạn sử dụng. Mỗi loại dầu nhớt có chất lượng khác nhau, nên thời gian sử dụng cũng sẽ khác nhau, có thể là 1000km, 2000km hoặc là 3000km, v.v… Tuy nhiên, các con số đưa ra vừa rồi chỉ ở điều kiện lý tưởng, thực tế các con số này sẽ thay đổi.

Điển hình như điều kiện sử dụng xe là yếu tố quan trọng thứ 2 ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt. Chẳng hạn, nhu cầu sử dụng của bạn là đi phượt, đi đường dài, hoặc đi làm khoảng cách xa hằng ngày. Thực tế cho thấy việc lưu thông xe trong thành phố chính là một trong các điều kiện sử dụng khác nghiệt nhất cho xe của bạn. Bởi bạn phải thường xuyên phanh gấp, sau đó lại lên ga, hoặc dừng đột ngột khi gặp đèn đỏ… khiến động cơ xe hoạt động không mượt mà, tiêu hao nhiều nhiên liệu và dầu nhớt nhiều hơn.

Bên cạnh đó, thời tiết và điều kiện cơ sở hạ tầng, đường xá cũng là các yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian thay dầu nhớt cho xe của bạn. Vào mùa mưa lớn kéo dài, đường ngập hoặc những ngày nắng gắt, nhiệt độ rất cao sẽ khiến cho những con số được các nhà sản xuất khuyến nghị không còn đúng tuyệt đối. Do đó, các chủ xe cần phải biết cách kiểm tra nhớt xe máy để xác định khi nào cần thay nhớt hợp lý nhất cho xe của mình.

>>> Xem thêm: bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Hậu quả khôn lường của việc không thay nhớt

Việc thường xuyên âm thanh phát ra từ động cơ và kiểm tra nhớt xe máy sẽ giúp bạn xác định được thời gian thay nhớt hợp lý. Trường hợp bạn sử dụng xe quá lâu, vượt số km cho phép quá lớn mà không thay nhớt định kỳ. Sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề, khiến máy móc động cơ hư hỏng nghiêm trọng. Chi phí cho việc thay nhớt định kỳ không cao nhưng nếu không thực hiện đúng định kỳ, chi phí cho việc sửa chữa động cơ hư hỏng sẽ cao hơn nhiều.

Tóm lại, chỉ dành ít thời gian kiểm tra vài bước như trên, mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện việc kiểm tra nhớt xe máy của mình. Điều đó sẽ giúp bạn xác định thời gian thay nhớt hợp lý cho xe, tránh được nhiều hỏng hóc cho động cơ, kéo dài tuổi thọ xe và đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Bạn có thể áp dụng cách làm ở trên với các dòng xe phổ thông của Honda, Yamaha như: Air Blade, Exciter 135, 150, Winner 150…

Từ khóa liên quan:

  • cách kiểm tra nhớt xe máy
  • cách xem nhớt xe máy
  • cách kiểm tra nhớt xe airblade
  • cách thay nhớt xe máy honda
  • khi nào nên thay nhớt xe máy
Cách Kiểm Tra Nhớt Xe Máy Tốt Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *