Không khí ô nhiễm khiến cho các bệnh liên quan đến đường hô hấp tăng nhanh đối với con người. Nhưng sẽ càng nguy hiểm đối với trẻ con và người cao tuổi. Ở những người này các cơ quan hô hấp chưa hoàn thiện hoặc đang suy yếu. Nếu hít phải không khí độc hại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên việc tậu cho mình một máy lọc không khí để lọc đi các chất độc hại trong không khí là cực kì cần thiết. Vậy bạn có biết cách chọn máy lọc không khí nào tốt cho sức khỏe không? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách chọn máy lọc không khí tốt nhất.

cách chọn máy lọc không khí

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là thiết bị gia dụng dùng để làm sạch không khí trong môi trường sống. Máy này được trang bị các màng lọc để khi máy hút thì không khí bẩn đi vào các màng lọc này. Các màng lọc sẽ giữ lại bụi bẩn, khí độc, nấm mốc, các siêu vi khuẩn có trong khí. Sau đó, máy quạt sẽ đẩy luồng không khí sạch cho con người.

Máy lọc không khí được cấu tạo gồm: động cơ điện, mô tơ và cánh quạt. Máy quạt sẽ đảm nhận vai trò hút không khí độc hại từ phía sau máy vào máy, không khí đi qua các màng được lọc sạch, quạt sẽ đẩy không khí sạch đi ra ngoài theo các khe hở phía trước máy.

Cách chọn máy lọc không khí.

Dưới đây là một số hướng dẫn hỗ trợ giúp bạn có thể sở hữu một máy lọc không khí ưng ý. Để cải thiện không gian sống của bản thân và gia đình.

Xác định máy lọc không khí cần mua.

Máy lọc không khí có 2 loại dùng trên ô tô và máy dùng trong nhà:

cách chọn máy lọc không khí

  • Máy lọc không khí dùng trên xe ô tô là loại máy lọc gọn nhẹ. Máy có thể dùng bằng bin hoặc dùng chung điện với hệ thống ô tô. Máy lọc trên xe ô tô dùng để điều hòa không khí, giảm mùi hôi trên xe. Nhờ vậy người ngồi trên xe không còn cảm giác buồn nôn, say xe.
  • Máy lọc không khí dùng trong nhà là loại máy có kích thước lớn, công suất lớn. Vì máy thường dùng lọc không khí ở những không gian có diện tích rộng.

Chọn máy theo thông số trên máy.

Trên mỗi máy đều ghi diện tích phục vụ. Bạn nên nhớ diện tích phục vụ của máy càng lớn thì không khí lọc ra sẽ sạch hơn cho cả nhà. Bạn cũng nên quan tâm đến tổng thể tích không khí ở nơi mình muốn đặt máy. Máy lọc không khí thường có thông số m3/h (mét khối/giờ). Nên cần lựa chọn thông số thể tích cho phù hợp. Ngoài ra, bạn nên chọn máy lọc không khí có công suất lớn hơn diện tích cần sử dụng để máy có thể lọc sạch không khí tốt nhất.

Chọn máy theo số lượng màng lọc máy có.

Bạn nên nhớ đối với máy lọc không khí, màng lọc không khí càng nhiều thì chất không khí đi ra càng cao. Do mỗi màng lọc đảm nhận một chức năng khác nhau. Nên lúc mua bạn nên kiểm tra máy đó có những màng lọc nào và có chức năng gì, máy có càng nhiều màng lọc giá thành càng cao nên bạn cần cân nhắc kĩ khi mua.

Một số loại màng lọc bạn nên biết để chọn cho phù hợp nhu cầu của mình.cách chọn máy lọc không khí

Màng lọc thô là màng lọc máy nào cũng có được làm bằng nhựa. Là loại màng lọc dễ dàng vệ sinh khi bị bẩn và luôn nằm ngoài cùng. Màng lọc này có khả năng giữ lại bụi bẩn có kích thước lớn như sợi vải, lông động vật…

Màng lọc HEPA là loại màng lọc chủ đạo nhất của máy lọc. Loại màng lọc này dùng để lọc lại những bụi bẩn siêu nhỏ mà màng thô chưa lọc được. Không khí khi đi qua màng này cũng được khử trùng và không còn nấm mốc. Màng lọc này có tuổi thọ 2-3 năm và không thể vệ sinh được nên chỉ có thể thay mới.

Màng lọc than hoạt tính là màng lọc làm từ than hoạt tính có khả năng hút mùi và khử độc. Bạn nên dùng màng này nếu nhà bạn ẩm mốc, bốc mùi hôi hay thường hút thuốc. Màng lọc này cũng có tuổi thọ 2 đến 3 năm.

Màng lọc tạo ẩm là loại màng lọc dùng để tạo ẩm trong không khí. Nhưng ở Việt Nam độ ẩm khá cao dễ sinh ra ẩm mốc gây hại sức khỏe. Nên nếu có điều kiện bạn nên mua máy lọc không khí có màng hút ẩm.

Màng lọc bắt muỗi là màng lọc có gắn tấm keo bắt muỗi. Nếu nhà của bạn có quá nhiều muỗi bạn có thể cân nhắc.

Ngoài những màng lọc nêu trên, các nhà sản xuất máy lọc không khí còn tạo thêm một số màng lọc khác. Vì vậy, màng lọc chống tia cực tím, chống H1N1, chống Ozon, hút ẩm… ra đời. Những màng lọc này đều theo nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, màng lọc thô và màng lọc HEPA là hai bộ phận không thể thiếu đối với máy lọc không khí.

Chọn máy lọc không khí theo thiết kế

Hiện nay, máy lọc không khí trên thị trường được thiết kế với tính thẩm mỹ khá cao. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên lựa chọn máy lọc không khí có thiết kế nhỏ gọn khoảng 3kg đến 6kg. Có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh màng lọc hoặc thay mới. Nên mua máy lọc không khí của các nhãn hiệu điện máy uy tính. Vì nếu có sữa chữa dễ tìm phụ kiện thay thế. Ngoài ra, bạn nên chọn máy lọc không khí có chính sách bảo hành khoảng 2 năm.

G máy lọc không khí có thể mua.

Để mua đươc một máy lọc không khí tốt, bạn có thể bỏ ra khoản chi phí từ 2 triệu đến 5 triệu. Đối với những máy có màng lọc cacbon, bắt muỗi, hút ẩm, tạo ẩm sẽ có giá cao hơn. Hiện nay, không khí ở Việt Nam đang có chiều hướng nóng và ô nhiễm nặng hơn. Nên việc sở hữu một máy lọc  không khí cho gia đình bạn là cần thiết. Mong rằng những cách chọn máy lọc không khí sẽ giúp bạn có được một chiếc máy lọc ưng ý. 

Từ khóa liên quan

cách chọn máy lọc không khí

Cách Chọn Máy Lọc Không Khí Cho Ngôi Nhà Của Bạn
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +