Biển báo cấm dừng và đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm số hiệu 130 là biển báo được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe. Biển báo có hiệu lực với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo đó trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Hình dạng biển báo: biển báo cấm dừng và đỗ xe có dạng hình tròn với nền màu xanh dương, viền biển báo được sơn màu đỏ. Biển báo cấm dừng và đỗ xe được chia thành 4 phần bởi 2 vạch kẻ chéo màu đỏ. Biển báo được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màn phản quang. Độ dày của biển báo được quy định là từ 1.2 mm đến 1.5 mm.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam thì trên đường phố, bao gồm lòng đường và vỉa hè thì nơi nào có biển báo cấm dừng xe và đậu xe thì không được phép dừng và đậu xe. Sau đây, chúng ta sẽ phân biệt hai trạng thái dừng xe và đậu xe này nhé:

– Dừng xe là trạng thái xe đang đứng yên tạm thời trong một khoảng thời gian đủ để cho hành khách lên xuống hoặc xếp dỡ hàng hóa. Khi dừng xe có nghĩa là tài xế không được tắt máy xe và không được phép rời khỏi vô lăng.

– Đậu xe là trạng thái xe đã dừng hoàn toàn và tắt máy và tài xế được phép rời khỏi xe sau khi thực hiện các biện pháp an toàn.

Theo quy định của nhà nước, đối với ôtô phải cho xe dừng, đậu xe trên phố sát lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình, bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 25cm và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Ngoài ra, tài xế không được dừng xe, đậu xe tại vị trí bên trái của đường một chiều, trên các đoạn đường cong, hoặc trên cầu, hay gầm cầu vượt…

Ngoài biển báo cấm dừng và đỗ xe nêu trên, trong hệ thống biển báo của Việt Nam còn có biển báo cấm đỗ xe. Biển cấm đỗ xe được mô tả ở nội dung dưới đây. Biển báo cấm đỗ xe này được phân làm 3 loại biển báo con (biển 131a,131b,131c). Khi gặp biển báo này trên đường, chúng ta được phép dừng xe

>>> Xem thêm: xe bị trầy xước phải làm sao

Biển báo hiệu giao thông 131a: biển báo cấm đỗ xe

Hiện nay biển báo có số hiệu 131a là biển báo cấm đỗ xe có dạng hình tròn được viền đỏ và nền màu xanh dương và được chia làm hai phần với 1 đường kẻ từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Biển báo có ý nghĩa là cấm các phương tiện tham gia giao thông đỗ xe ở những đoạn đường có đặt tấm biển báo này ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Biển Báo Hiệu Giao Thông 131b: Cấm Đỗ Xe Ngày Lẻ

Biển báo số hiệu P.131b là biển báo cấm đỗ xe ngày lẻ có dạng hình tròn được viền đỏ và nền màu xanh dương,  ở giữa biển báo có một vạch trắng được kẻ dọc và được chia làm hai phần với 1 đường kẻ từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Biển báo có ý nghĩa cấm các phương tiện tham gia giao thông đỗ xe vào các ngày lẻ trong tháng ở những đoạn đường có đặt biển báo này, ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

>>> Xem thêm: đi ngược chiều phạt bao nhiêu

Biển Báo Hiệu Giao Thông 131c: Cấm Đỗ Xe Ngày Chẵn

Biển báo số hiệu 131c là biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn có dạng hình tròn được viền đỏ và nền màu xanh dương,  ở giữa biển báo có hai vạch trắng được kẻ dọc và được chia làm hai phần với 1 đường kẻ từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.  Biển báo có ý nghĩa cấm các phương tiện tham gia giao thông đỗ xe vào các ngày chẵn trong tháng ở những đoạn đường có đặt biển báo này, ngoại trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Hiệu lực “cấm” của biển báo cấm dừng xe hoặc biển cấm đỗ xe được hiểu là bắt đầu từ chỗ đặt biển đến ngã ba, ngã tư kế tiếp hoặc đến vị trí quy định nơi được đậu xe, dừng xe. Nếu đoạn đường “cấm” quá dài, cơ quan chức năng có thể cắm thêm biển cấm đặt giữa để nhắc lại đoạn đường “cấm” (không bắt buộc). Trong trường hợp qua hết ngã ba, hay ngã tư hoặc qua giao lộ kế tiếp không có biển cấm thì các phương tiện được phép dừng và đậu xe.

Theo mục 1 điều 5 khoản 3 điều e của NĐ 46/2016/NĐ-CP VỀ XỬ PHẠT VPHC ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG SẮT sẽ bị phạt từ 600 ngàn đồng đến 800 ngàn khi đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố nằm phía bên phải theo chiều đi hoặc các bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố vượt quá 0,25 m; đỗ xe trên đường đi của xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển Cấm đỗ xe hoặc biển cấm dừng đỗ xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều 5.

Hy vọng với thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về biển cấm dừng xe để tránh khỏi bị phạt khi gặp biển cấm dừng đỗ xe.

Từ khóa liên quan:

  • biển cấm dừng 
  • biển báo cấm dừng        
  • biển cấm dừng đỗ           
  • biển cấm dừng đỗ xe     
  • biển báo cấm dừng xe  
Các Loại Biển Báo Cấm Dừng Và Đậu Xe Bạn Nên Biết
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +