Đối với các phương tiện giao thông hiện nay, Battery là một bộ phận tối quan trọng. Vậy bạn có biết battery là gì? và những lưu ý khi dùng battery. Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Battery là gì?  Theo từ điển Cambrige, battery được định nghĩa là thiết bị tích trữ điện năng cung cấp điện cho radio, xe hơi, v..v hoạt động. Bạn cũng có thể hiểu, battery là pin hoăc bình ắc quy.

Trên xe hơi ắc quy là một bộ phận không thể thiếu để xe hơi có thể hoạt động. Ắc quy được xem như nguồn điện thứ cấp, và chỉ cần nạp điện thì có thể tái sử dụng. Hiện nay, ắc quy trên thị trường được làm từ 3 chất dẫn điện là NiCd, NiMH và Lithium.

Vai trò chủ đạo của ắc quy là cung cấp nguồn điện cho hệ thống thiết bị khởi động, đánh lửa để xe khởi động động cơ. Khi máy phát điện mới hoạt động hay vòng tua máy chưa quay đủ tốc độ quy định. Ngoài ra, ắc quy còn dự trữ nguồn điện để chạy điều hòa, đèn, radio. Khi mà động cơ xe hơi chưa hoạt động. Sau khi xe khởi động xe sẽ sử dụng điện năng của máy phát.

Khi động cơ và vòng tua quay đủ lớn hệ thống các thiết bị trên xe ô tô sẽ chuyển qua dùng điện năng do máy phát điện tạo ra. Khi đó, ắc quy cũng sẽ được sặc điện để được tích trữ cho những lần sử dụng sau.

Ắc quy có hai loại chính: ắc quy nước (hở) và ắc quy khô (kín). Thường ắc quy nước (hở) người ta sẽ tái sử dụng bằng cách đổ thêm nước. Ắc quy khô thì cũng giống như pin sử dụng một lần hết năng lượng thì bỏ.

Lưu ý khi dùng ắc quy cho ô tô.

Thường xuyên kiểm tra nguồn điện trước khi khởi động xe. Trong trường hợp ắc quy nhanh hết điện do xài lâu nóng, dung lượng thấp, các cực bị bào mòn. Nếu thấy nguồn điện của xe không cung cấp đủ thì chủ xe ngay lập tức phải đem xe tới các xưởng sửa chữa để kiểm tra lỗi hệ thống sạc. Nếu ắc quy có tình trạng không nạp điện được nữa bạn nên thay ngay một ắc quy mới.

Nếu khi kiểm tra ắc quy đều tốt nhưng vẫn hao hụt nhiều điện năng. Các bác tài nên mang xe gara để kiểm tra lỗi hệ thống. Việc dây điện bị đưt hoặc máy phát điện có vấn đề cũng khiến ắc quy phải cung cấp rất nhiều điện năng cho toàn hệ thống. Nếu hệ thống không có vấn đề thì có thể do bạn sơ ý không tắt các thiết bị đèn, máy lạnh hay radio khi ra khỏi xe. Nên ắc quy phải cung cấp thêm năng lương để các thiết bị này hoạt động.

Việc kiểm tra và chăm sóc ắc quy thường xuyên giúp cho tuổi thọ của ắc quy và xe tăng theo. Bạn cũng nên nạp điện ắc quy quá quy đinh cho phép việc này dễ gây hiện tượng hư hỏng và tệ hơn là cháy nổ. Nên sử dụng loại ắc quy khô để thay máy do tuổi thọ cao và an toàn hơn cho người sử dụnng.

Hy vọng qua bài viết battery là gì? các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích nha.

 

 

Battery Là gì?
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +