Chat Facebook Chat Zalo

Với những người đam mê công nghệ thì hẵn không còn quá xa lạ với cái tên Android phải không nào. Thế nhưng có không ít người vẫn chưa thật sự biết Android là gì và được sử dụng cho mục đích nào, cho dù bản thân họ đã và đang tiếp xúc với nó thường xuyên mỗi ngày. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem Android là gì nhé!

Android là gì?

android là gì

Android là hệ điều hành được thiết kế và sử dụng trên các dòng điện thoại thông minh hay máy tính bảng ( Thiết bị có màn hình cảm ứng nói chung). Sản phẩm này được phát triển bởi công ty Andoid dưới sự tài trợ của Google, và đến năm 2005 thì hệ điều hành trên Smartphone phổ biến nhất trên thế giới này đã được chính Google mua lại ( Ra mắt vào năm 2007). Ngày 22 tháng 10 năm 2008, chiếc điện thoại thông minh HTC Dream được xem là thiết bị chạy hệ điều hành Andoid đầu tiên được thương mại hóa. Đây cũng là một cột mốc quan trọng và đáng nhớ đánh dấu bước khởi đầu cho một đế chế mới.

Nhờ những chính sách từ Google mà các nhà phát triển thiết bị thông minh, mạng di động cũng như các lập trình viên có thể dễ dàng tiếp cận được với hệ điều hành Android. Và chúng cũng là yếu tố giúp cho hệ điều hành Android trở nên phổ biến hơn. Tính đến năm 2012, hệ điều hành Android chiếm hơn 75% thị phần điện thoại thông minh trên cả thế giới, tuy nhiên, hiện nay thị phần này đang bị ảnh hưởng rất lớn từ một đối thủ cạnh tranh khác ( IOS).

Giao diện sử dụng

Hệ điều hành Android được tối ưu và sử dụng trên các thiết bị di động, chúng được nhà phát hành cho phép sử dụng trực tiếp thông qua những tương tác trên màn hình cảm ứng ( Chạm, vuốt, kéo,…). Ở giao diện chính, hệ điều hành Android sẽ có nhiều biểu tượng và tiện ích khác nhau. Người dùng có thể tùy chỉnh giao diện chính của màn hình ở mức cao, điều này giúp người dùng sắp xếp và cài đặt hình dạng cũng như các hành vi theo sở thích riêng biệt. Có khá nhiều kiểu giao diện Android khác nhau, phần lớn chúng đều được cung cấp bởi nhà phát hành để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể cài đặt những giao diện khác bằng cách tải một số ứng dụng từ bên thứ ba thông qua Google Play.

Do là hệ điều hành mở nên kho ứng dụng của Android vô cùng phong phú và không ngừng gia tăng mỗi ngày. Đôi khi các nhà phát hành ứng dụng có thể hạn chế hay cố định những thiết bị nhất dịnh, thậm chí là khu vực vì những vấn đề liên quan đến kinh doanh.

Ưu điểm và nhược được của hệ điều hành Android

Nhược điểm:

  • Do có mã nguồn mở nên hệ điều hành Android có khả năng nhiễm Virus rất cao.
  • Hầu như các nhà sản xuất thiết bị thông minh hiện nay đều sử dụng hệ điều hành Android nên gây ra không ít khó khăn cho những nhà phát triển ứng dụng.
  • Các phiên bản cập nhật mới không hề tương thích với tất cả đời máy, chính vì thế, người dùng nếu muốn trải nghiệm các thay đổi trên phiên bản Android mới có thể phải mua thiết bị khác.

Ưu điểm:

  • Khả năng tùy biến cao, các nhà phát hành có thể dễ dàng chỉnh sửa ứng dụng mà không cần phải có sự cho phép từ Google.
  • Nếu là một fan của Android, các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn khi mua sắm thiết bị di động hơn.
  • Hệ điều hành Android sở hữu một kho ứng dụng không lồ và có nhiều tiện ích thiết thực cho cuộc sống.
  • Sau nhiều phiên bản cập nhật, hiện nay hệ điều hành Android đã thân thiện hơn rất nhiều và cũng khá dễ sử dụng.

Các tư khóa liên quan:

  • android là gì
Android Là Gì – Những Điều Cần Biết Về Hệ Điều Hành Android
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +