Chat Facebook Chat Zalo

Trong quá trình học lái xe ô tô sẽ có đôi lúc bạn nghe giáo viên hướng dẫn nói về accelerator. Vậy bạn có biết và hiểu accelerator là gì? Cách dùng của nó cũng như những lưu ý khi sử dụng? Bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích để giải đáp những thắc mắc đó của bạn nhé

Accelerator là gì?

Theo thuật ngữ trong ô tô accelerator là chân ga hay còn là bàn đạp ga… Thiết bị này thì hầu như ai cũng biết. Khi tác động lực lên đó sẽ làm cho xe chạy nhanh hơn.

Accelerator kiểm soát lượng nhiên liệu được bơm vào động cơ. Khi dùng lực ở chân đạp mạnh thì lượng nhiên liệu bơm vào cho động cơ càng nhiều khiến xe hoạt động càng mạnh giúp xe chạy nhanh hơn. Ngược lại khi tác dụng lực nhẹ thì lượng nhiên liệu bơm vào ít làm xe sẽ chạy chậm.

Accelerator Là Gì?

Các lưu ý khi dùng chân ga (accelerator)

Chân ga ở phía bên phải, ở giữa là phanh, bên trái là côn. Các vị trí này đặt gần như liền kề nhau. Chính vì vậy đôi khi có có những rủi ro như đạp nhầm ga thành phanh hoặc phanh thành ga sẽ gây nguy hiểm cho bản thân cũng như người cùng tham gia lưu thông.

Hiện nay các tai nạn do đạp nhầm phanh và chân ga tại các giao lộ, dừng đèn đỏ và các bãi đậu xe rất nhiều.  Vì vậy để tránh sự nhầm lẫn trên thì bạn cần học thuộc các vị trí đặt chân và tạo các thói quen đặt chân đúng. Tập thói quen sử dụng một chân để đạp phanh và ga, việc dùng hai chân sẽ khiến bạn xử lý tình huống khó khăn hơn.

Thêm một nguyên tắc cơ bản là chân phải luôn trụ thẳng bên phanh, chỉ xoay gót đưa mũi chân lên ga khi muốn tăng tốc và không đưa cả bàn chân chuyển qua bên ga.

Accelerator Là Gì?

Khi lưu thông hoặc khi gặp sự cố hãy thật tập trung và bình tĩnh. Vì khi có sự cố bạn dễ rơi vào trạng thái lúng túng, bấn loạn khiến bạn không phân biệt đâu là chân ga và đâu là chân phanh.

Các rắc rối thường gặp

Kẹt chân ga

Đây là lỗi ít phổ biến hơn đạp nhầm chân ga. Tuy nhiên nếu mắc phải cũng đưa bạn đến tình thế vô cùng nguy hiểm. Vậy trước khi khởi động xe và di chuyển bạn nên kiểm tra thật kĩ chân ga cũng như chân phanh bằng cách dùng mũi bàn phân phải nâng chân ga lên để kiểm tra độ nhạy và có bị kẹt chân ga hay không.

Nếu chẳng may trong quá trình di chuyển mà chân ga bị hỏng, điều đầu tiên là bạn phải thật bình tĩnh và tránh hoảng sợ gây mất kiểm soát. Hãy nhớ lại từng kĩ năng mà mình đã được huấn luyện như bật ngay đèn báo cứu hộ khẩn cấp, quan sát thật kỹ các chướng ngại vật phía trước, phía sau cũng như hai bên bằng gương chiếu hậu để di chuyển xe tránh gây thiệt hại lớn cho bản thân cũng như các phương tiện đang lưu thông.

 Có nên kéo phanh tay hay không

Câu trả lời là “không”, phanh tay sẽ khiến xe bạn bị khóa bánh sau. Với tốc độ bình thường có thể xe bị lắc dữ dội nhưng nếu với tốc độ cao xe sẽ bị trượt dài mất kiểm soát.

 Tắt máy xe

Nghe có vẻ hợp lý nhưng đây là hành động sai hoàn toàn. Vì khi ngắt động cơ có thể xe sẽ giảm tốc độ nhưng khi đó hệ thống bánh lái sẽ bị khóa hoàn toàn.  Từ đó bạn sẽ không thể điều chỉnh hướng của xe để tránh va chạm

 Đưa xe về số M (mo)

Cách tốt nhất là bạn nên đưa xe về số M “mo”. Bằng cách này, xe sẽ ngắt kết nối chuyền tự động từ máy đến xe mặc cho xe vẫn tiếp tục gầm rú. Sau đó đạp rà lên phanh và bây giờ thì phanh có thể phát huy tác dụng

Lưu ý là chỉ nên dùng phanh khi đã đưa về số M, rồi từ từ điều khiển đưa xe vào vị trí an toàn.

Đôi khi có những điều bạn đã được giáo viên hướng dẫn, thuộc lòng từng bước xử lý các tình huống nguy hiểm. Với những thông tin trên hy vọng bạn hiểu hơn về accelerator là gì? Cấu tạo cơ bản của accelerator để chuẩn bị cho mình những kiến thức thật vững để xử lý tốt khi xảy ra sự cố.

Accelerator Là Gì? Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Accelerator
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận