Chat Facebook Chat Zalo

Theo những thông tin mới nhất được Tổng cục Đường bộ Việt Nam công bố, họ sẽ tiến hành lấy ý kiến từ các cơ quan ban ngành có liên quan để đưa ra các thay đổi mới về bộ câu hỏi sát hạch lái xe ô tô các hạng. Mục đích của việc này là nhằm xóa bỏ phần nào việc học ” Mẹo” của thí sinh. Đồng thời cũng bổ sung thêm những kiến thức cần thiết cho lái mới trước khi nhận giấy phép lái xe. Như vậy, bộ đề 600 câu hỏi sát hạch lái xe ô tô  đã chính thức được áp dụng kể từ ngày 01/08/2020.

600 câu hỏi sát hạch lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, D, E, F

600 câu hỏi sát hạch lái xe

Trên thực tế thì việc tăng số lượng câu hỏi trong bộ đề sát hạch lái xe ô tô đã được lên kế hoạch từ đầu năm 2018. Ở thời điểm đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ dự định tăng số lượng câu hỏi từ 450 lên 500 câu, có nghĩa là tăng thêm 50 câu hỏi mới. Tuy nhiên, mới đây bà Phan Thị Thu Hiền ( Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Đường Bộ Việt Nam) cho biết số lượng câu hỏi sẽ tăng lên 600 câu ( tăng 150 câu so với bộ đề đang áp dụng hiện hành).

Tuy có nhiều sự thay đổi mới, thế nhưng nội dung của bộ đề 600 câu hỏi sát hạch lái xe ô tô vẫn dựa trên cấu trúc của bộ đề 450 câu đang sử dụng. Trong số 150 câu hỏi bổ sung sẽ có 100 câu liên quan đến phần thi sa hình, biển báo mới, đường sắt cùng 10 câu về kỹ năng điều khiển ô tô trong điều kiện đường trơn trượt, đường có băng tuyết hay kỹ thuật lái xe trên cao tốc,…

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam còn đưa vào 50 câu hỏi bắt buộc thí sinh phải trả lời đúng về cách xử lý khi đang điều khiển ô tô mà buồn ngủ, tình trạng đua xe, quy định về việc cấm cho xe di chuyển vào làn đường khẩn cấp để tránh gây tai nạn bất ngờ,… Do thuộc dạng câu hỏi bắt buộc và có ý nghĩa quan trọng nên mỗi một bài thi sẽ có ít nhất từ 1-3 câu. 

Lưu ý: Trong quy định thay đổi mới này, đề thi có khả năng sẽ có điểm liệt. Trường hợp thí sinh trả lời không chính xác bất kỳ một câu nào trong 50 câu hỏi bắt buộc trả lời đúng sẽ bị đánh trượt trực tiếp ( Cho dù 29 câu còn lại của một đề thi đều trả lời chính xác).

Kết cấu bài thi lý thuyết sẽ thay đổi

Trước đây, với bộ 450 câu hỏi sát hạch lái xe ô tô thì số lượng câu hỏi trong một bài thi đối với các hạng bằng lái đều tương tự nhau ( 30 câu). Điểm khác biệt duy nhất là yêu cầu về số câu trả lời chính xác, B là 26/30, C, D, E và F là 28/30. Tuy nhiên, ở bộ đề 600 câu hỏi sát hạch lái xe ô tô thì số câu trong một đề, thời gian làm bài và cả yêu cầu về số lượng câu trả lời chính xác đều tăng ( Tương ứng với từng loại giấy phép lái xe).

Như vậy, với Bộ đề 600 câu mới hiện tại thì đề thi lý thuyết hạng B1 thì số câu hỏi là 30, số câu chính xác tối thiểu là 26/30, thời gian làm bài là 20 phút; Giấy phép lái xe hạng B2 sẽ có 35 câu hỏi, số câu cần trả lời chính xác là 32, thời gian làm bài là 22 phút; Giấy phép lái xe hạng C sẽ có 40 câu hỏi, số câu cần trả lời chính xác là 36/40, thời gian làm bài là 24 phút; Giấy phép lái xe hạng D, E, F sẽ có 45 câu hỏi, số câu cần trả lời chính xác là 40/45, thời gian làm bài là 26 phút.

Nếu quy định mới này được áp dụng thì đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ khó lấy bằng hơn so với trước đây. Để đạt yêu cầu, thí sinh cần phải dành ra nhiều thời gian hơn mới có thể thuộc nằm lòng toàn bộ 600 câu hỏi sát hạch lái xe ô tô. Không những thế, do số lượng kiến thức tăng thêm nên các cơ sở đào tạo cũng phải tăng số giờ học lên 25-30%. Điều này vô tình làm cho học phí trọn gói cho một khóa học bằng lái từ đó cũng tăng theo, đây thật sự không phải là thứ mà nhiều người mong muốn. 

Dự kiến sửa đổi và bổ sung trong quy trình đào tạo

Bện cạnh việc áp dụng bộ đề 600 câu hỏi sát hạch lái xe ô tô, Tổng cục Đường bộ cũng đang gấp rút kiến nghị với Bộ GTVT để thay đổi quy trình đào tạo, tổ chức thi sát hạch cũng như cấp giấy phép lái xe của thông tư số 12.

Chẳng hạn như việc học lý thuyết theo hình tập trung (Học viên đến trực tiếp cơ sở đào tạo), nhiều ý kiến cho rằng, quy trình đào tạo như vậy thì quá cứng nhắc về mặt thời gian, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Thay vào đó, có rất nhiều hình thức học từ xa vô cùng tiện lời khác, việc này cũng giúp đa dạng hóa quy trình đào tạo và cũng khuyến khích các trung tâm không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng hơn.

Một điểm đáng lưu ý nữa của thông tư 12 (Dự kiến sửa đổi) là các trung tâm đạo tạo buộc phải trang bị thiết bị mô phỏng tập lái xe, đây là một hình thức học được rất nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới sử dụng hiện nay. Ước chừng, cứ mỗi bộ thiệt bị mô phỏng như vậy sẽ có giá từ sáu trăm triệu cho đến 1 tỷ đồng (Thiết bị này sẽ bao gồm 1 xe, 1 màn hình hiển thị, bộ phận chấm điểm,…).

Tuy nhiên, việc yêu cầu các cơ sở đào tạo phải trang bị một thiết bị có vốn đầu tư lớn như vậy không phải là một điều dễ dàng. Không những thế, trong kiến nghị này cũng không đề cập đến việc mỗi cơ sở đào tạo phải trang bị bao nhiêu thiết bị. Nếu trường hợp kiến nghị này được thông qua thì Bộ GTVT – Sở LĐ-TB&XH phải có một lộ trình cụ thể nếu không sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các trung tâm đào tạo.

Các từ khóa liên quan:

 • 600 câu hỏi sát hạch lái xe
 • 600 câu hỏi sát hạch lái xe B2
 • 600 câu hỏi sát hạch lái xe và đáp án
 • lý thuyết lái xe ô tô 600 câu
 • 600 câu sát hạch b2
 • 600 câu lý thuyết b2
 • 600 câu hỏi b2
 • 600 câu hỏi luật giao thông đường bộ
 • 600 câu hỏi thi sát hạch lái xe mới nhất
 • 600 câu hỏi thi sát hạch lái xe
 • 600 câu hỏi thi sát hạch lái xe hạng b2
600 Câu Hỏi Sát Hạch Lái Xe Ô Tô Các Hạng B1, B2, C, D, E, F
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận