Hầu hết người sử dụng ô tô đều nghĩ rằng, lớp gai (hay còn gọi là Ta-lông) trên vỏ bánh xe tượng trưng cho tình trạng hiện tại của lốp xe ô tô. Và nhiều người nghĩ rằng chỉ khi nào lớp gai này mòn quá mức thì mới bắt đầu thay lốp xe. Tuy nhiên trên thực tế thì lối suy nghĩ này không hoàn toàn đúng cho vấn đề khi nào cần thay lốp xe ô tô.

Có thể bạn muốn tham khảo:

Hiện nay đa số người sử dụng ô tô đều không thể xác định được chính xác thời điểm khi nào cần thay lốp ô tô. Nhiều người nghĩ rằng việc bao lâu cần thay lốp ô tô một lần đều phụ thuộc vào các vấu cao su trong rãnh các Ta-lông (Khi các vấu cao su này lộ ra mới thay). Đây cũng là một điểm để nhận biết tình trạng hiện tại của lốp xe, thế những đây là tình trạng xấu nhất. Nhiều trường hợp tai nạn giao thông nghiệm trong đã xảy ra vì nổ bánh xe do tận dụng lốp ô tô quá mức.

Vậy khi nào cần thay lốp xe ô tô?

Để đảm bảo cho quá trình lái được an toàn việc thay lốp ô tô đúng điểm là điều vô cùng quan trọng. Với những chiếc xe hoạt động ở điều kiện bình thường chúng ta nên thay khi xe đi được khoảng 50.000 Km (Tận dụng tối đa). Ngược lại nếu xe ô tô phải hoạt động thường xuyên và vận hành ở địa hình xấu thì phải thay lốp ô tô sớm hơn (20.000 – 24.000 Km).

Bên cạnh đó khi nào cần thay lốp xe ô tô còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: Lốp bị thủng quá nhiều, lốp ô tô bị ăn mòn và khi lốp xe đã quá hạn sử dụng.

 • Cần thay khi lốp xe bị ăn mòn: Dù bạn sử dụng lốp xe của hãng nào thì lốp xe cũng đều bị ăn mòn theo thời gian sử dụng. Vì vậy bạn cần phải xác định được chính xác khi nào cần thay lốp xe ô tô, lốp xe ô tô bị ăn mòn ở mức độ nào thì nên thay lốp mới. Thông thường ở bất kỳ lốp xe nào cũng đều có những thông tin về chỉ số ăn mòn. Đơn cử như lốp xe của Michelin, ở bên hong lốp ô tô biểu tượng logo cho biết vị trí của các chỉ số thông tin về độ mòn tại những rãnh chính của lốp xe (Giới hạn an toàn thông thường là 1.6mm).
 • Lốp xe quá hạn sử dụng: Không riêng gì lốp xe, bất cứ vật dụng hay sản phẩm nào khi quá hạn sử dụng cũng cần phải thay mới nếu muốn đảm bảo an toàn. Bình thường trên bất cứ lốp xe nào cũng đều có thông tin về thời gian sản xuất, đa phần thời gian sử dụng tối đa của lốp xe không quá 5 năm kể từ ngày sản xuất. Ở điều kiện xe hoạt động bình thường và không gặp trục trặc gì trong quá trính sử dụng thì khi xe đi khoảng 50.000Km thì chúng ta phải thay lốp mới. Không ít người lầm tưởng rằng xe ít di chuyển thì không cần thay lốp xe, đây là điều hoàn toàn sai lầm. Tùy theo điều kiện khí hậu và thời tiết mà lốp xe cũng bị lão hóa theo thời gian dù bạn có sử dụng hay không.

Khi nào cần thay lốp ô tô không phụ thuộc vào việc bạn có sử dụng xe thường xuyên hay không, bởi vậy mà sẽ không có lịch định kỳ thay lốp ô tô nhất định. Việc khi nào cần thay lốp mới cần phải dựa trên tình trạng hiện tại của lốp xe (Độ ăn mòn, thời gian sản xuất,..). Trường hợp bạn không thể xác định được tình trạng hiện tại của lốp xe thì nên tham khảo tại những địa điểm bảo dưỡng ô tô.

Đọc và hiểu được những thông số kỹ thuật trên lốp xe sẽ giúp chúng ta có thể lựa chọn được loại lốp nào phù hợp với nhu cầu, bên cạnh đó nó cũng góp phần giúp chúng ta xác định được thời điểm khi nào cần thay lốp ô tô.

Bất cứ loại lốp xe nào (Xe máy, ô tô hay tải) đều có những thông số kỹ thuật cung cấp thông tin về lốp xe (Hãng sản xuất, kích thước, tải trọng,…).

Hướng dẫn cách đọc thông số lốp xe ô tô, tải

khi nào cần thay lốp xe ô tô

Ký hiệu loại lốp: Kích thước lốp thông thường có từ 1-2 chữ cái, mỗi loại ký tự giúp chúng ta nhận biết được đây là loại lốp danh cho loại xe và sử dụng trong điều kiện nào.

 • Lốp xe P: Đây được xem là loại lốp phổ biến nhất hiện nay, là loại lốp dành riêng cho xe ô tô ít chở ngồi như các mẫu Sedan, tải nhẹ (Dưới 500 Kg), các dòng xe 7 chổ ngồi.
 • Lốp xe Metric: Đây là loại lốp xe tiêu chuẩn Châu Âu, về kích thước thì chúng tương đương với loại P nhưng khác nhau về khả năng chịu tải và áp suất.
 • Lốp xe có tiền tố LT: Dòng sản phẩm này hỗ trợ cho những dòng xe tải có tải trọng nhẹ( Dưới 1 tấn).
 • Lốp xe có hậu tố LT: Loại lốp xe này dành cho những dòng xe tải vừa và nhỏ thường có tải trọng từ 500kg đến 1.000Kg.
 • Lốp xe T: Đây là loại lốp xe tạm thời, thường được sử dụng dự phòng và chỉ trong thời giana ngắn.
 • Lốp xe có tiền tố ST: Được sử trên những dòng xe chuyên dụng hay xe kéo có Rơ-mooc.

Sau đây là cách đọc thông số lốp xe tải, ô tô mẫu

khi nào cần thay lốp xe ô tô

 • P (Loại xe): Loại lốp dùng cho các loại xe chở khách.
 • 185 (Chiều rộng): Chiều rộng của lốp xe được tính từ khoảng cách giữa 2 vách lốp (Chiều rộng là về mặt của lốp xe tiếp xúc với mặt đường).
 • 75 là chỉ số chỉ độ cao giữa thành lốp và bề rộng mặt lốp, được tính bằng CT: Chiều dài/Chiều rộng.
 • R (Cấu trúc lốp): Là chữ cái đầu tiên trong Radial, bên cạnh đó còn có nhiều ký tự chữ cái khác như: B,D,E.
 • 14 (Đường kính la zăng): Số 14 chỉ kích thước la-zăng, mỗi dòng xe đều có kích thước la-zăng khác nhau.
 • 82S (Tải trọng và tốc độ giới hạn): 82 là tải trọng lốp xe chịu được, thông thường con số sẽ giao động khoảng 75-105 (tương đương với tải trọng từ 380 đến 925 Kg). S là thông số chỉ tốc độ tối đa để lốp xe có thể hoạt động bình thường (S tương đương với 180Km/h).

Thông số tải trọng

khi nào cần thay lốp xe ô tô

Thông số tốc độ

khi nào cần thay lốp xe ô tô

Hạn sử dụng của lốp xe: Trên bất cứ loại lốp xe nào cũng đều có dãy số để cung cấp thông tin về ngày sản xuất. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì thời hạn sử dụng của lốp xe không quá 5 năm từ ngày sản xuất.

khi nào cần thay lốp xe ô tô

Trường hợp trên lốp xe được sản xuất vào tuần thứ 35 năm 2007

Bên cạnh đó trên lốp xe còn có thêm một số thông tin khác như: Traction, Temperature, M+S, Treadwear,…

Các từ khóa liên quan:

 • Khi nào cần thay lốp xe ô tô
 • Định kỳ thay lốp ô tô
 • Cách đọc thông số lốp xe ô tô
 • Cách đọc thông số lốp xe tải
 • Bao lâu thì thay lốp ô tô
Khi Nào Cần Thay Lốp Xe Ô Tô Mới Hợp Lý Nhất?