Có nên gắn camera hành trình cho xe ô tô khi mà có quá nhiều tình huống giao thông nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra khi bạn đang điều khiển xe trên đường tại Việt Nam là băn khoăn chung của rất nhiều người. Và đây cũng là chủ đề chính mà chúng tôi muốn cùng với các bạn thảo luận.

Mời bạn xem thêm thông tin:

Bạn biết đấy, Việt Nam chúng ta được xếp vào danh sách một trong những nước có tình hình giao thông phức tạp nhất: làn đường không phân định rõ ràng, người tham gia giao thông có ý thức không tốt và không có đủ kiến thức về pháp luật an toàn giao thông. Hầu hết người dân đều có chung quan niệm rằng ai thiệt hại ít hơn thì phải đền cho người kia hay xe lớn hơn phải đền cho xe nhỏ hơn khiến cho việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông thêm hoang mang vì tình huống va chạm có thể xảy ra bất cứ lúc nào và khi xảy ra chuyện người dân thường không áp dụng luật để phân đúng sai hoặc do không am hiểu cặn kẽ được quy định pháp luật nên áp dụng sai.

Vậy liệu bạn có nên gắn camera hành trình cho xe ô tô của mình hoặc gia đình hay không?

Trước nhất bạn có thể hiểu camera hành trình là một hệ thống ghi hình với 1 camera hướng bên ngoài để ghi hình những hình ảnh phía trước xe và cảm biến, hệ thống lưu trữ hình ảnh, âm thành nhằm cung cấp dữ liệu cho lái xe khi cần. Lưu ý đây chỉ là camera hành trình ghi lại hình ảnh hành trình của xe bạn trong suốt chuyển đi bắt đầu từ lúc xe di chuyển cho đến lúc xe dừng lại. Còn nếu yêu cầu về chức năng xác định được vị trí của xe bất cứ lúc nào thì bạn phải sử dụng chức năng định vị của thiết bị giám sát hành trình ô tô nhé!

Tuy nhiên một số loại camera hành trình cao cấp có trang bị chức năng khác như: cảnh báo quá tốc độ và chế độ ghi hình khi đổ xe. Trên thị trường hiện có nhiều loại camera giám sát hành trình cho xe ô tô. Do đó khi bạn quyết đinh lắp đặt thiết bị này bạn cần lưu ý chọn loại phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng thiết bị, đồng thời chú ý không cản tầm nhìn người lái khi lắp đặt.

Có nên gắn camera hành trình cho xe ô tô

Hiện nay tại Việt Nam rất hiếm dòng xe trong nước có trang bị camera giám sát hành trình. Hầu hết chủ xe chọn lắp thêm để tiện theo dõi lộ trình. Bởi vì thiết bị này có tác dụng ghi lại diễn biến quá trình lái xe, đây chính là bằng chứng cho các tranh chấp xảy ra nếu có trong quá trình tham gia giao thông, là nơi cung cấp dữ liệu cần thiết cho chủ phương tiện chứng minh với công ty bảo hiểm khi cần được bồi thường, và nhất là trong những vụ tai nạn xe hơi quá phức tạp thì đây chính là một trong những biện pháp tối ưu hổ trợ cảnh sát giao thông có thể tìm ra chính xác nguyên nhân gây tai nạn để giải quyết nhanh chóng hơn.

Sau những tổng hợp sơ bộ kể trên, chúng tôi chọn gắn camera hành trình cho xe ô tô. Còn theo bạn, chúng ta có nên gắn camera hành trình cho xe ô tô hay không?

Nếu bạn vẫn chưa thể quyết định được việc có nên gắn camera hành trình cho xe ô tô của bạn hay không thì bạn có thể tham khảo thêm một số thiết bị dưới đây nhằm biết các loại thiết bị khác thường được gắn trên ô tô để hổ trợ việc lái xe an toàn, đồng thời có thể căn cứ theo nhu cầu mà bạn và chức năng của thiết bị để cân nhắc xem bạn có nên gắn camera hành trình cho xe ô tô hay nên gắn các thiết bị khác sẽ tốt hơn nhé!

  • Có nên gắn cảm biến lùi: Cảm biến lùi là gì? Là thiết bị hỗ trợ người lái bằng âm thanh khi lùi xe gần chướng ngại vật. Cụ thể bạn lùi xe, nếu có vật cản trở phía sau khoảng 1,5m hoặc bên cạnh là 0,5m thì thiết bị này sẽ phát ra âm thanh lớn cảnh báo bạn, tất nhiên bạn vẫn phải vừa điều khiển xe lùi vừa ngoái cổ ra phía sau để canh khoảng cách và xác định các vật cản để lùi xe được tốt. Thiết bị này sẽ hổ trợ bạn rất tốt khi bạn đậu xe vào bãi. Tuy nhiên, thiết bị này có một số khuyết điểm sau: Cảnh báo với khoảng cách quá sớm, mắt cảm ứng dễ hư hỏng và thông báo không chính xác, thời gian bảo hành ngắn vì các doanh nghiệp bên ngoài thường cung cấp thiết bị không rõ nguồn gốc.
  • Có nên gắn camera lùi: Camera lùi có gì khác biệt với cảm biến lùi? Trong khi cảm biến lùi chỉ hổ trợ tài xế bằng âm thành thì camera lùi thể hiện bằng hình ảnh phía sau xe thông qua màn hình trên bảng điều khiển trung tâm hoặc gương chiếu hậu trong xe. Camera lùi giúp người lái xe tăng khả năng quan sát trong quá trình lùi xe nhất là quan sát ở tầm nhìn thấp, chật hẹp… Thực tế thì hầu hết các tài xế dù đã nhiều năm kinh nghiệm vẫn gặp nhiều khó khăn khi lùi và đỗ xe. Do vậy theo chúng tôi thì gắn camera lùi là thiết bị nên trang bị cho xe ô tô. Còn bạn, bạn nghĩ có nên gắn camera hành trình cho xe ô tô và cả camera lùi hay không? Hai thiết bị này công năng khác nhau và hỗ trợ cho người lái rất tốt nên bạn hãy suy nghĩ đầu tư cả hai nếu có điều kiện nhé.
  • Có nên gắn camera tiến: Nhiều lái xe cho rằng camera tiến là không cần thiết nhưng thực sự nó rất hữu ích cho không ít trường hợp. Chiếc camera này sẽ được lắp ở gương chiếu hậu bên phải nơi mà người lái bị khuất tầm quan sát, và nó sẽ hỗ trợ người lái xe tăng được tầm nhìn bên phải xe, đặc biệt là những người mới biết lái xe hoặc người ít khi lái thường gặp khó khăn trong việc canh chiều ngang chính xác của xe nhất là di chuyển trong các khung đường hẹp. Do vậy nên camera tiến đã trở nên dần phổ biến. Tuy nhiên để bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trên xe thì bạn cần tìm đến các địa chỉ uy tín về chất lượng thiết bị và cẩn thận khi lắp ráp thiết này.

Qua những tổng hợp các thiết bị thường gắn cho xe ô tô trên đây, chúng tôi hi vọng giúp ích được các bạn lựa chọn có nên gắn camera hành trình cho xe ô tô hay không? Hay giúp bạn giải đáp sự phân vân trong việc có nên gắn camera lùi hoặc có nên gắn cảm biến lùi hay không? Và cả việc gắn camera tiến có thực sự cần thiết? Tùy vào nhu cầu hiện tại mà bạn quyết định thiết bị cần thiết cho mình nhé! Vì tất cả các thiết bị trên đều hỗ trợ chọ bạn trong quá trình bạn tham gia giao thông.

Các từ khóa liên quan:

  • có nên gắn camera hành trình cho xe ô tô
  • có nên gắn camera lùi
  • có nên gắn cảm biến lùi
  • có nên gắn camera tiến
  • Thiết bị giám sát hành trình ô tô
Có Nên Gắn Camera Hành Trình Cho Xe Ô Tô Của Bạn Hay Không?