Cũng giống như việc bạn phải định kỳ thay nhớt xe máy sau một thời gian sử dụng xe thì việc thay nhớt hộp số xe ô tô, thay dầu phanh cũng thế. Tuy nhiên, để bảo dưỡng cho xe ô tô bạn cần phải thực hiện đúng cách vì nó có phần phức tạp hơn. Sau đây là phần hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe ô tô và dầu phanh dễ nhất mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Hộp số xe ô tô thường được sử dụng loại dầu riêng biệt (ATF), có tác dụng bôi trơn các bánh răng, truyền công suất cho động cơ,.. Trên thị thường hiện nay có 2 loại dầu nhớt dùng cho hộp số ô tô phổ biến nhất: SP3,SP4 (Có một số loại dầu nhớt tính năng tương tự). Phần lớn những chiếc xe ô tô sau khi đi hơn 40.000Km đều thay nhớt hộp số xe ô tô loại SP3 (Dùng cho loại có que thăm), trường hợp hộp số không có que thăm thì thay nhớt hộp số xe ô tô loại SP4 (Giá thị trường SP4 đắt hơn nhiều lần SP3).

Để biết thời điểm cần thay nhớt hộp số xe ô tô chúng ta có thể sử dụng que thăm ở hộp số. Sau đây sẽ là cách thăm dầu hộp số xe ô tô:

 • Xác định vị trí ống dẫn dầu hộp số: Thường thì ống dẫn dầu đều có ký hiệu riêng biệt, nếu không có ký hiệu nhận biết bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn. Nếu xe bạn là truyền động bánh sau thì que thăm nhớt nằm ở trên bình dầu( Phía sau động cơ). Trường hợp xe truyền động bánh trước que thăm nhớt sẽ nằm trước động cơ( Nối với hộp số).

Cách thay nhớt hộp số xe ô tô

 • Khi đã xác định được vị trí que thăm nhớt chúng ta sẽ rút que thăm ra sau đó dùng miếng khăn sạch để lau. Tiếp đến cho que vào lần nữa để xác định mực nhớt( Đầy, thêm hoặc cao, thấp) đang có, dựa trên mực nhớt hiện tại mới biết có cần thay nhớt hộp số ô tô hay không. Nếu dầu ở dưới mức thêm hoặc thấp thì xe của bạn có thể đang bị rò rỉ dầu, trường hợp này cần phải mang ra địa chỉ bảo dưỡng xe.

Cách thay nhớt hộp số xe ô tô

Các dụng cụ cần chuẩn bị để thay nhớt hộp số xe ô tô:

 • Dầu hộp số( Mua loại phù hợp).
 • Cà-lê, phễu.
 • Dụng cụ đựng dầu.
 • Kích nâng gầm xe.

Các bước thay nhớt hộp số xe ô tô (Áp dụng cho xe có que thăm):

Bước 1: Dùng dụng cụ nâng gầm xe lên vừa đủ để chui lọt người. Để tránh làm hỏng xe bạn cần phải tìm tiếp điểm thích hợp để đặt kích lốp ô tô.

Cách thay dầu hộp số xe ô tô

Bước 2: Dùng Cà-lê tháo Bu-lông xả dầu hộp số ở đáy Các-te để cho dầu củ chảy hết ra ngoài.

Cách thay dầu phanh ô tô

Tiếp đến tháo xả dầu trong biến mô, khi xả dầu trong biến mô bạn có thể nổ máy và vào số để cho dầu trong biến mô có thể dễ dàng chảy hết ra ngoài.

Thay nhớt hộp số xe ô tô

Bước 3: Khi đã xả hết dầu trong hộp số thì vặn lại ốc Các-te và các biến mô, sau đó thì hãy rút que thăm dầu ra và bắt đầu đổ nhớt vào. Để biết công việc thay nhớt hộp số xe ô tô hoàn thành chưa bạn hãy dùng que thăm nhớ để kiểm tra, nếu chưa đủ thì đổ thêm.

Thay nhớt hộp số xe ô tô

Để chắc chắn cách thay dầu hộp số xe ô tô này đã ổn chưa bạn hãy cho xe chạy một vòng để cho các bộ phận trong hộp số được nhớt mới bôi trơn. Kết thúc quá trình thay nhớt hộp số xe ô tô bằng cách dùng que thăm dầu kiểm tra một lần nữa.

Cách thay dầu phanh ô tô:

Thường thì ít nhất 2 năm chúng ta cần phải thay một lần dầu phanh, với điều kiện hoạt động bình thường. Với tình huống như dầu phanh bị rò rỉ hay hụt quá mức thì phải kiểm tra và thay dầu phanh sớm hơn. Cách thay dầu phanh ô tô không quá phức tạp, vì thế chúng ta cũng có thể tự mình thay dầu phanh tại nhà không nhất thiết phải ra tiệm.

Đây là bộ phận quan trọng nên có yêu cầu rất gắt gao về loại dầu cần sử dụng. Trước khi thay dầu phanh chúng ta phải tìm hiểu và xác định được chính xác loại dầu được phép sử dụng( Phần lớn trên sách hướng dẫn đều có khuyến cáo, bạn cũng có thể hỏi trực tiếp nhân viên kỹ thuật của hãng).

Cách thăm dầu hộp số xe ô tô

Các bước thực hiện cách thay dầu phanh ô tô:

 • Trước hết bạn phải dùng điện kế (DVOM) để kiểm tra dòng điện trong dầu phanh ô tô. Nếu dấu có dòng diện dưới 0.3V thì ổn, trường hợp vướt quá 0.3V nghĩa là dầu đã bị nhiểm ẩm quá mức cho phép.
 • Dùng dụng cụ hút chân không (Mua tại cửa hành phụ kiện ô tô) không để hút hết dầu phanh cũ( Dùng đồ đựng, không nên đổ ra môi trường xunh quanh). Dùng dầu mới đổ vào đúng mức quy định, sau đó hãy đóng nắp lại nhanh nhất có thể (Tranh cho dầu bị ẩm).
 • Tiếp đến chúng ta phải loại bỏ dầu trong ống phanh bằng cách vặn chốt ở dưới bộ phận phanh, sau đó nhờ người đạp phanh (Đạp nhẹ phanh và từ từ). Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi dầu trong ống phanh chảy hết ra ngoài bằng chốt khóa cho đến khi có dầu phanh mới chảy ra. Sau khi thay xong dầu phanh chúng ta cần phải kiểm tra lại bằng cách cho xe chạy tốc độ chậm và nháp phanh (Thử nhiều lần).

Các từ khóa liên quan:

 • Cách thay dầu phanh ô tô
 • Cách thay dầu hộp số xe ô tô
 • Cách thăm dầu hộp số xe ô tô
 • Thay nhớt hộp số xe ô tô
Thay Nhớt Hộp Số Xe Ô Tô Và Dầu Phanh Như Thế Nào?